ข่าว

อย่าหาแชร์ เป่าลูกโป่ง ไม่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด แก้ปวดไมเกรนไม่ได้

สูตรแก้ปวด 'ไมเกรน' ด้วยการ 'เป่าลูกโป่ง' ไม่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด แก้ปวดไมเกรนไม่ได้ แพทย์เตือนอย่าแชร์ต่อ

ตามที่ได้มีข้อมูลแนะนำเกี่ยวกับเรื่องเทคนิคแก้ไมเกรนหาย ด้วย เป่าลูกโป่ง เพียงลูกเดียว ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยโรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

จากกรณีที่มีการแชร์ข้อมูลที่แนะนำว่า หากเป็นไมเกรนให้เป่าลูกโป่งเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตนั้น ทางโรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่มีความสัมพันธ์ตามข้อมูลทางการแพทย์ รวมถึงเป็นการให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง อาจทำให้ผู้อ่านมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริงทางการแพทย์ได้

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากโรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.rajavithi.go.th หรือโทร. 02 206 2900

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ข้อมูลดังกล่าวไม่มีความสัมพันธ์ตามข้อมูลทางการแพทย์ รวมถึงเป็นการให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง อาจทำให้ผู้อ่านมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริงทางการแพทย์ได้

 

ข้อมูลจาก : ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม 

ข่าวยอดนิยม