ข่าว

'ปลัดอุตสาหกรรม' ยัน ตรวจสอบ 'สนามทดสอบความเร็ว' ถึง 2 รอบ หลังล่าช้า 90 วัน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'ปลัดอุตสาหกรรม' ชี้แจง โครงการสร้าง 'สนามทดสอบความเร็ว' ล่าช้า 90 วัน เพราะตรวจสอบ 2 รอบ เตรียมประกาศรายชื่อผู้ได้รับคัดเลือกราคาต่ำสุด 844 ล้านบาท

นายณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างศูนย์ทดสอบยานยนต์และยางล้อแห่งชาติ ที่จ.ฉะเชิงเทรา ว่า เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา ได้ลงนามคำสั่งเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างโครงการดังกล่าวและส่งเรื่องกลับไปยังสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กระทรวงอุตสาหกรรมไปแล้ว 

มีโครงการก่อสร้างสนามทดสอบความเร็วและสมรรถนะ และการป้องกันดินสไลด์สู่สนามทดสอบยางล้อตามมาตรฐาน UN R117 ที่ถือเป็นเฟส 2 ของโครงการใหญ่นั้น ยืนยันว่า เราเดินหน้าโครงการต่อเนื่องตามนโยบายรัฐบาล ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนที่สมอ.ตรวจสอบความถูกต้องเพื่อให้เกิดความรอบคอบ 

 

ส่วนสาเหตุโครงการดังกล่าวเกิดความล่าช้าเกิน 90 วันตามกำหนดนั้น ระบุว่า เป็นเพราะสมอ.มีขั้นตอนการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้รับเลือกและด้านเอกสารถึง 2 รอบ ยืนยัน ว่าเพื่อให้เกิดความโปร่งใส โดยผู้ที่ได้รับคัดเลือกโครงการก่อสร้างได้เสนองบประมาณกว่า 844 ล้านบาท ซึ่งต่ำสุดและใกล้เคียงกับราคากลางที่ตั้งไว้ โดยสมอ.เตรียมประกาศรายชื่อผู้ได้รับคัดเลือกเร็ว ๆนี้

ทั้งนี้มีรายงานข่าว ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมส่งหนังสือไปถึง รักษาการเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(สมอ.)เพื่อถามถึงรายละเอียด คุณสมบัติของบริษัทผู้ที่ได้รับคัดเลือกไปมาถึง 2 ครั้ง จนทำให้โครงการดังกล่าว ยังไม่สามารถประกาศรายชื่อบริษัทผู้ได้รับคัดเลือกตามระบบจัดซื้อจัดจ้างฯ หรืออีบิดดิ้ง และล่าช้าเกินกำหนด 90 วัน และยังไม่ทราบว่า บริษัทผู้ได้รับคัดเลือกเป็นเจ้าเดิม หรือ เจ้าใหม่  

 

อย่างไรก็ตาม หาก สมอ. มีการประกาศรายชื่อบริษัทที่ชนะการประกวดราคาฯ โครงการก่อสร้างสนามทดสอบความเร็วและสมรรถนะฯ ก็จะสามารถเดินหน้าก่อสร้างได้ทันที เพื่อให้โครงการศูนย์ทดสอบยานยนต์และยางล้อแห่งชาติ ในแต่ละเฟส รวมถึง โครงการก่อสร้างสนามทดสอบความเร็วและสมรรถนะฯ แล้วเสร็จตามกรอบเวลาที่วางไว้ จะสามารถเปิดใช้บริการได้อีก2 ปีคือในปี 2569 นี้

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ