ข่าว

โดน 2 ข้อหาคลินิก “เผายาหน้าท้อง” จนเกิดอุบัติเหตุไฟคลอกเน็ตไอดอลสาว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) รุดตรวจคลินิกแพทย์แผนจีน ย่านบางเขน หลังได้รับการร้องเรียนเกิดไฟคลอกเน็ตไอดอลสาวจากการ “เผายาหน้าท้อง” ตั้ง 2 ข้อหากระทำผิด พร้อมสั่งให้ปรับปรุงให้ถูกต้อง มิฉะนั้น จะออกคำสั่งปิดชั่วคราว

นายแพทย์สุระ วิเศษศักดิ์ อธิบดีกรมกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.)  ให้สัมภาษณ์ภายหลังการลงพื้นที่ตรวจสอบคลินิกแพทย์แผนจีน ย่านบางเขน ว่า กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากคุณ 'กันจอมพลัง' กรณี หญิงสาวรายหนึ่งเข้ารับบริการ 'เผายาหน้าท้อง' กับคลินิกแห่งหนึ่ง ในย่านบางเขน แต่เกิดอุบัติเหตุ แอลกอฮอลล์ที่ใช้ในการเผาสมุนไพรไหลโดนบริเวณอื่นของร่างกาย และเมื่อมีการจุดไฟเผาสมุนไพรจึงทำให้เกิดไฟคลอกตัวผู้รับบริการ 

เผายาหน้าท้อง

โดยตนเองได้สั่งการให้พนักงานเจ้าหน้าที่กองกฎหมาย และกองสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ เข้าร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจนครบาลบางเขน และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง ณ คลินิกดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ในศูนย์การค้า ย่านบางเขน กรุงเทพมหานคร ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้นพบว่าคลินิกดังกล่าว มีการขออนุญาตประกอบกิจการในลักษณะสหคลินิกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ให้บริการการแพทย์แผนไทย และแพทย์แผนจีน อาทิ นวดประคบสมุนไพร ฝังเข็ม ครอบแก้ว กัวซา ฯลฯ 

 

การลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ที่ผ่านมา พนักงานเจ้าหน้าที่ฯ ไม่พบแพทย์ผู้ดำเนินการสถานพยาบาล แต่พบแพทย์ผู้ให้บริการ และเจ้าหน้าที่ประจำคลินิก พนักงานเจ้าหน้าที่ฯ จึงสอบถ้อยคำในเบื้องต้น พร้อมตรวจสอบเวชระเบียน เอกสารประวัติการรักษา และการโฆษณาของคลินิกในสื่อโซเชียล พร้อมให้แพทย์ผู้ให้บริการสาธิตกระบวนการ 'เผายาหน้าท้อง' แก่พนักงานเจ้าหน้าที่ฯ 

คลินิกสาธิตการเผายาหน้าท้อง

 

โดยเมื่อพนักงานเจ้าหน้าที่จัดเก็บข้อมูลเสร็จสิ้นแล้วจึงแจ้งข้อหาการกระทำผิดในเบื้องต้นตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ.2541 ต่อคลินิก ได้แก่ 1.ประกอบกิจการสถานพยาบาลโดยมิได้จัดให้มีผู้ดำเนินการสถานพยาบาล ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2. โฆษณาโดยมิได้ขออนุมัติ ข้อความ เสียง หรือภาพที่ใช้ในการโฆษณาหรือประกาศจากผู้อนุญาต ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท และให้ปรับอีกวันละไม่เกิน 10,000 บาทนับแต่วันที่ฝ่าฝืนคำสั่งที่ให้ระงับการโฆษณาหรือประกาศ 

สบส รุดสอบคลินิกเผายาหน้าท้อง

นอกจากนี้ยังมีคำสั่งทางปกครองให้ผู้ประกอบกิจการ และผู้ดำเนินการสถานพยาบาล ปรับปรุงมาตรฐานสถานพยาบาลให้ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด ภายในระยะเวลา 15 วัน มิฉะนั้น จะมีคำสั่งให้ปิดสถานพยาบาลเป็นการชั่วคราว ส่วนมาตรฐานการให้บริการของแพทย์ทางกรม สบส.จะส่งเรื่องให้สภาวิชาชีพตรวจสอบความถูกต้อง พร้อมจะมีการเรียกตัวผู้ประกอบกิจการ และผู้ดำเนินการสถานพยาบาล มาให้ถ้อยคำเพิ่มเติมกับกรม สบส. ต่อไป

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ