ข่าว

ข่าวดี ยาแพ็กซ์โลวิดมีประสิทธิภาพต่อเชื้อโควิดทุกสายพันธุ์รวม"โอไมครอน"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอมนูญ เปิดผลการศึกษา ยาโมโนโคลนอลแอนติบอดีมีประสิทธิภาพ ลดการติดเชื้อในปอดมากถึง 80 % และยาฟาวิพิราเวียร์ไม่ช่วยป้องกันปอดติดเชื้อ และยาแพ็กซ์โลวิดมีประสิทธิภาพต่อเชื้อไวรัสโควิดทุกสายพันธุ์รวมโอไมครอน

นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความกรณีศึกษาเปรียบเทียบโมโนโคลนอลแอนติบอดีกับยาฟาวิพิราเวียร์ในการรักษาโรคโควิด-19 ผ่านเพจเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC โดยมีข้อความว่า ผู้ป่วยหญิงอายุ 89 ปีเป็นโรคความดันสูง เบาหวาน หัวใจเต้นผิดจังหวะ ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ครบ 2 เข็ม มารพ.ด้วยไอ น้ำมูก ตาแดง 3 วัน ไม่มีไข้  ไม่ปวดหัว ไม่ปวดตัว จมูกได้กลิ่น ลิ้นได้รส แยงจมูกตรวจรหัสพันธุกรรม RT-PCR พบไวรัสโควิด-19 ปริมาณมาก เอกซเรย์ปอดปกติ เนื่องจากผู้ป่วยรายนี้อายุมาก มีโรคประจำตัวหลายโรค มีความเสี่ยงที่เชื้อไวรัสโควิดจะลงปอด จึงตัดสินใจให้ยาโมโนโคลนอลแอนติบอดี REGEN-COV (Casirivimab and Imdevimab) หยดทางเส้นเลือด 1 โดส และไม่ให้ฟาวิพิราเวียร์ หลังได้รับแอนติบอดี ผู้ป่วยสบายดีตลอด อาการดีขึ้น ติดตามเอกซเรย์ปอดปกติ 
ข่าวดี ยาแพ็กซ์โลวิดมีประสิทธิภาพต่อเชื้อโควิดทุกสายพันธุ์รวม\"โอไมครอน\"

ในขณะที่ลูกชายอายุ 55 ปี อยู่บ้านเดียวกันและใกล้ชิดกับมารดา ไม่มีโรคประจำตัว ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ครบ 2 เข็ม ไม่มีอาการ ไม่มีไข้ ไม่ไอ จมูกได้กลิ่น ลิ้นได้รส แยงจมูกตรวจรหัสพันธุกรรม RT-PCR พบไวรัสโควิด-19 ปริมาณเชื้อมากพอๆกับมารดา เอกซเรย์ปอดปกติ ได้ให้ยาฟาวิพิราเรียร์  (favipiravir) กิน 5 วัน หลังหยุดยา เริ่มมีไอแห้งๆ ไม่มีไข้ ไม่เหนื่อย เอกซเรย์ปอดซ้ำ มีปอดอักเสบที่ปอดด้านขวาล่างและซ้ายล่าง (ดูรูป) ติดตามอาการดีขึ้น ในที่สุดหายเป็นปกติใน 3 สัปดาห์

ข่าวดี ยาแพ็กซ์โลวิดมีประสิทธิภาพต่อเชื้อโควิดทุกสายพันธุ์รวม\"โอไมครอน\"

ข้อมูลข้างบนแสดงให้เห็นว่า:

  1. ฉีดวัคซีน AZ ครบ 2 โดสไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อ แต่ช่วยลดความรุนแรงของโรคได้
  2. ยาโมโนโคลนอลแอนติบอดี มีประสิทธิภาพ สามารถลดการติดเชื้อในปอดมากถึง 80 % และยาฟาวิพิราเวียร์ไม่ช่วยป้องกันปอดติดเชื้อ เนื่องจากยาโมโนโคลนอลแอนติบอดีมีราคาแพงจึงต้องเลือกให้กับคนที่มีความเสี่ยงสูง ไม่อาจให้กับทุกคน และต้องให้เร็วภายใน 5 วันหลังตรวจพบว่าติดเชื้อ ในอนาคตอันใกล้เรากำลังจะมียาใหม่แพ็กซ์โลวิด (PAXLOVID) ของบริษัทไฟเซอร์ ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงพอๆกับโมโนโคลนอลแอนติบอดี แต่ราคาถูกกว่า และสะดวกกว่าให้รับประทานนาน 5 วัน
  3. ข้อมูลล่าสุดพบว่าประสิทธิภาพของโมโนโคลนอลแอนติบอดีชนิดฉีด REGEN-COV ที่มีในประเทศไทยต่อเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์โอไมครอน ลดลงเมื่อเทียบกับสายพันธุ์เดลต้า บริษัทยากำลังเร่งผลิต REGEN-COV รุ่นใหม่  โมโนโคลนอลแอนติบอดี ตัวใหม่ Sotrovimab มีประสิทธิภาพดีในการต่อต้านโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ข่าวดี ยาแพ็กซ์โลวิด มีประสิทธิภาพต่อเชื้อไวรัสโควิดทุกสายพันธุ์รวมทั้งสายพันธุ์โอมิครอน

ข่าวดี ยาแพ็กซ์โลวิดมีประสิทธิภาพต่อเชื้อโควิดทุกสายพันธุ์รวม\"โอไมครอน\"

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ