
ม.1 เลือดร้อน! คลั่งไลฟ์สดกราดยิง ดับ 2 ราย คาโรงเรียนดังฟิลิปปินส์
ม.1 เลือดร้อน! คลั่งไลฟ์สดกราดยิง ดับ 2 ราย คาโรงเรียนดังฟิลิปปินส์ เบื้องต้นสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้แล้ว!
เกิดเหตุยิงกันที่โรงเรียนมัธยมในมหาวิทยาลัยในจังหวัดซัมโบอังกา ทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย ขณะที่อธิการบดีมหาวิทยาลัยแจ้งว่า สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้แล้ว สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ทางการจังหวัดซัมโบอังกาทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ว่า มีผู้เสียชีวิต 2 ราย จากเหตุยิงกันที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในวันนี้ (18 สิงหาคม) โดยขณะนี้สถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุมแล้ว และเป็นเหตุการณ์ลักษณะเดียวกัน ครั้งที่ 2 ที่เกิดขึ้นในประเทศในรอบเกือบสองเดือน
เหตุยิงกันเกิดขึ้นที่โรงเรียนในเครือมหาวิทยาลัย "อาเทเนโอ เด ซัมโบอังกา" (Ateneo de Zamboanga) ในเมืองซัมโบอันกา (Zamboanga) ทางตอนใต้ของประเทศ นาย ไคเมอร์ อาดัน โอลัสโซ (Khymer Adan Olaso) นายกเทศมนตรีของเมือง กล่าวผ่านสถานีวิทยุ DZMM ว่า ผู้เสียชีวิตทั้งสองรายเป็นนักเรียน โดยหนึ่งในนั้นคือผู้ก่อเหตุซึ่งเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และใช้อาวุธปืนที่มีอานุภาพสูงในการก่อเหตุ
นายเออร์นัลด์ อันดัล (Ernald Andal) อธิการบดีของมหาวิทยาลัย ยืนยันว่า สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือผู้ได้รับบาดเจ็บเพิ่มเติม โดยยบอกว่า "ณ ขณะนี้ เราขอยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิต 2 ราย" "และไม่มีมือปืนผู้ก่อเหตุหลงเหลืออยู่ในพื้นที่แล้ว"
นายอันดัล ระบุว่า ทางมหาวิทยาลัยกำลังประสานงานกับเจ้าหน้าที่และจะแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมเมื่อได้รับข้อมูล "เราไม่ต้องการให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น และเราให้ความสำคัญสูงสุดกับความปลอดภัยของนักศึกษาทุกคน"
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตามหลังเหตุโจมตีที่โรงเรียนมัธยมศึกษาของรัฐแห่งหนึ่งในเมือง ทาโคลบัน (Tacloban) เมื่อเดือนมิถุนายน ซึ่งส่งผลให้นักเรียนเสียชีวิตอย่างน้อย 3 รายและบาดเจ็บอีกราว 20 ราย หลังจากที่เพื่อนนักเรียน 2 คนก่อเหตุกราดยิงภายในโรงเรียน .... เหตุยิงกันครั้งนี้ยังเกิดขึ้นไม่ถึง 10 วันหลังจากเหตุการณ์สำคัญที่ได้รับความสนใจอย่างมากในประเทศไทย ซึ่งนักเรียนคนหนึ่งก่อเหตุกราดยิงภายในโรงเรียนมัธยมเทพศิรินทร์ ที่จังหวัดนนทบุรี
กฎหมายเกี่ยวกับอาวุธปืนในฟิลิปปินส์กฎหมายเกี่ยวกับอาวุธปืนในฟิลิปปินส์ อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานอาวุธปืนและวัตถุระเบิดแห่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ การครอบครองอาวุธปืนในฟิลิปปินส์ บุคคลต้องมีอายุอย่างน้อย 21 ปี และผ่านการตรวจสอบประวัติ เพื่อขอรับใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืน (LTOPF) และยังต้องเข้ารับการฝึกอบรมและหลักสูตรความปลอดภัย เกี่ยวกับอาวุธปืนด้วย การมีประวัติการเจ็บป่วยทางจิต หรือความรุนแรงในครอบครัวของบุคคลหรือครอบครัว จะทำให้คำขอของผู้สมัครถูกปฏิเสธ
ฟิลิปปินส์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีข้อจำกัดเกี่ยวกับอาวุธปืนน้อยที่สุดในเอเชีย ส่วนหนึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมจากสมัยที่ฟิลิปปินส์เป็น เครือรัฐ ของอเมริกา แต่ต่อมา ศาลฎีกาของฟิลิปปินส์ได้ตัดสินให้สิทธิในการครอบครองอาวุธปืนเป็น "เพียงสิทธิพิเศษตามกฎหมาย ไม่ใช่สิทธิตามรัฐธรรมนูญ" และไม่สามารถ "จัดประเภทเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน" หรือ "ถือว่าเป็นสิทธิที่ไม่อาจโอนได้หรือสิทธิเด็ดขาด"
กฎหมายส่วนใหญ่เกี่ยวกับการครอบครองอาวุธปืนของพลเรือนในฟิลิปปินส์ นั้น เกี่ยวข้องกับการลงทะเบียน และการตรวจสอบประวัติ นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับการปลดอาวุธกลุ่มติดอาวุธต่างๆ เช่นกลุ่มแบ่งแยกดินแดนอิสลามในมินดาเนา และกลุ่มกบฏคอมมิวนิสต์ เช่นกองทัพประชาชนใหม่ฟิลิปปินส์ และยังได้ออกกฎหมายหลายฉบับ อันเป็นผลมาจากเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมือง ด้วยอาวุธหลายครั้ง ในช่วงการเลือกตั้ง
ชาวฟิลิปปินส์ สามารถพกปืนพกและปืนสั้นในที่สาธารณะได้ โดยการขอใบอนุญาตพกพา แต่ฟิลิปปินส์คล้ายกับสหรัฐฯ คือ PROGUN ที่เป็นกลุ่มล็อบบี้อาวุธปืนหลักของฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นองค์กรที่มุ่งปกป้องสิทธิในการครอบครองอาวุธปืนของ ชาวฟิลิปปินส์ รวมถึงให้การสนับสนุนนักการเมืองที่สนับสนุนสิทธิดังกล่าว จากการศึกษาในปี 2014 พบว่ามีเจ้าของอาวุธปืนที่ได้รับอนุญาตจำนวน 1,700,000 ราย และมีปืนส่วนตัวจำนวน 3,900,000 กระบอก (ทั้งถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย) ในประเทศ



