
เด็กนักเรียนจีน อัดคลิป 72 ชม.ในการพยายามเอาตัวรอดจากน้ำท่วมสูง
เปิดบันทึก 72 ชม.ในการเอาตัวรอด จากน้ำท่วมสูง ในเมืองกุ้ยกั่ง ของเด็กนักเรียนจีน ชั้นมัธยมปลาย ก่อนอพยพจากโรงเรียน
วันที่ 14 ก.ค.2569 สำนักข่าว ซินหัว รายงานข่าว นักเรียนมัธยมปลายชาวจีนคนหนึ่งได้บันทึกเรื่องราวการเอาชีวิตรอดนาน 72 ชั่วโมง ก่อนอพยพออกจากโรงเรียนที่ถูกน้ำท่วมสูงในเมืองกุ้ยกั่ง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน
เรื่องราวเริ่มต้นช่วงเช้าวันที่ 6 ก.ค.2569 มวลน้ำท่วมขังลานกว้างของโรงเรียน และเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่องจนท่วมชั้นหนึ่งของหอพักในช่วงข้ามคืนเข้าสู่วันที่ 7 ก.ค.2569 ก่อนจะมีการตัดไฟหลังจากน้ำท่วมสูงถึงเอว
ช่วงสายของวันที่ 7 ก.ค. รัฐบาลท้องถิ่นจัดส่งเสบียงฉุกเฉิน ขณะฝนตกต่อเนื่องจนกระทั่งน้ำท่วมมิดชั้นหนึ่งของหอพัก ต่อมาช่วงบ่ายแก่ๆ มีการจัดส่งเสบียงบางส่วนจากพ่อแม่ผู้ปกครองและตำรวจ และช่วงเย็นมีการแจกจ่ายอาหาร
ต่อจากนั้นช่วงดึกของวันที่ 7 ก.ค. กำลังทหารจากกองทัพปลดแอกประชาชนจีน (PLA) เดินทางด้วยเรือถึงหอพักนักเรียนพร้อมเสบียงฉุกเฉิน ก่อนเริ่มต้นการอพยพนักเรียนสู่พื้นที่ปลอดภัยในช่วงเช้าวันที่ 8 ก.ค.2569
ต่อมาทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยใช้ "สะพานโป๊ะ" หรือสะพานลอยน้ำที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ ลำเลียงนักเรียนนับพันคนที่ติดค้างท่ามกลางน้ำท่วมจากฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันในศูนย์การศึกษาที่เมืองกุ้ยกั่ง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน โดยสะพานโป๊ะเหล่านี้ ลำเลียงนักเรียนมากกว่า 6,000 คน อพยพออกจากพื้นที่ประสบภัยได้ภายในเวลา 11 ชั่วโมง



