
เปิดเงื่อนไข 10 ข้อ อิหร่านเสนอต่อสหรัฐฯ เพื่อเจรจายุติสงคราม
เปิดเงื่อนไข 10 ข้อ อิหร่านเสนอต่อสหรัฐฯ เพื่อเจรจายุติสงคราม หลังหยุดยิงชั่วคราว
ซัยยิด อับบาส อารักชี (Seyed Abbas Araghchi) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ออกแถลงการณ์ในนามของสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดของอิหร่าน ระบุว่า อิหร่านพร้อมยุติปฏิบัติการทางทหารเชิงป้องกัน หากการโจมตีจากฝ่ายตรงข้ามถูกยุติลง
ในแถลงการณ์ดังกล่าว อิหร่านได้แสดงความขอบคุณต่อ เชห์บาซ ชารีฟ (Shehbaz Sharif) นายกรัฐมนตรีปากีสถาน และ จอมพล มูนีร์ (Asim Munir) ผู้นำกองทัพปากีสถาน สำหรับความพยายามอย่างต่อเนื่องในการผลักดันให้เกิดการยุติสงครามในภูมิภาค
อิหร่านระบุว่า การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นเพื่อตอบรับคำร้องขอของฝ่ายปากีสถาน รวมถึงข้อเสนอของสหรัฐฯ ที่เสนอกรอบการเจรจา 15 ข้อ และการที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แสดงท่าทีรับหลักการของข้อเสนอ 10 ข้อ จากอิหร่าน เพื่อใช้เป็นพื้นฐานในการเจรจา
แถลงการณ์ยังระบุเพิ่มเติมว่า ในช่วงเวลา 2 สัปดาห์ จะเปิดให้มีการเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซได้อย่างปลอดภัย โดยต้องประสานงานกับกองกำลังติดอาวุธของอิหร่าน และคำนึงถึงข้อจำกัดทางเทคนิคอย่างเหมาะสม
สำหรับ 10 ข้อเสนอของอิหร่าน ยุติสงครามกับสหรัฐอเมริกา ได้แก่
- ต้องรับประกันว่าอิหร่านจะไม่ถูกโจมตีอีก
- ต้องยุติสงครามอย่างถาวร ไม่ใช่แค่หยุดยิงชั่วคราว
- ต้องยุติการโจมตีของอิสราเอลในเลบานอน
- ต้องยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทั้งหมดของสหรัฐต่ออิหร่าน
- ต้องยุติการสู้รบในภูมิภาคต่อกลุ่มพันธมิตรของอิหร่าน
- เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน อิหร่านจะเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
- อิหร่านจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ในอัตรา 2 ล้านดอลลาร์ต่อเรือหนึ่งลำ
- อิหร่านจะแบ่งรายได้จากการเก็บค่าธรรมเนียมดังกล่าวกับโอมาน
- อิหร่านจะเป็นผู้กำหนดกฎเกณฑ์การเดินเรือที่ปลอดภัยผ่านช่องแคบฮอร์มุซ
- อิหร่านจะนำรายได้การเก็บค่าธรรมเนียมผ่านช่องแคบฮอร์มุซไปใช้ในการฟื้นฟูประเทศ แทนการเรียกร้องค่าชดเชยจากสงคราม



