
"ทรัมป์" อ้าง! ศึกชายแดนไทย-กัมพูชา เริ่มเข้าที่เข้าทาง หวังเครดิตฮีโร่ดับไฟสงคราม
พ่อใหญ่ "ทรัมป์" อ้าง! ศึกชายแดนไทย-กัมพูชา เริ่มเข้าที่เข้าทาง เคลมผลงานดับไฟสงครามโชว์พาวเวอร์ผู้นำโลก จับตาอาเซียนจอถก 24 ธ.ค. กู้ข้อตกลงหยุดยิง
สำนักข่าวต่างประเทศ kiripost รายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ โดยระบุถึงสถานการณ์ความขัดแย้งชายแดนไทย-กัมพูชาที่ยืดเยื้อเข้าสู่สัปดาห์ที่สาม ซึ่งกลายเป็นประเด็นร้อนฉ่าทันทีเมื่อประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาประกาศชัยชนะในเชิงนโยบายต่างประเทศ โดยอ้างว่าสถานการณ์ความตึงเครียดบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา เริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้นและ "เข้าที่เข้าทาง" (Shape up) มากขึ้น หลังจากที่เขาได้เข้ามามีบทบาทแทรกแซง รายงานระบุว่า ทรัมป์ได้ใช้พื้นที่สื่อในการระบุว่า ท่าทีของประเทศไทยต่อความขัดแย้งชายแดนรอบล่าสุดนี้เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก โดยเขาพยายามชี้ให้เห็นว่าภายใต้การกดดันหรือการเจรจาในแบบฉบับของเขา ทำให้ไทยเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดการเผชิญหน้า
ซึ่งทรัมป์ไม่ได้แค่พูดถึงสถานการณ์ปัจจุบัน แต่ยังถือโอกาส "เคลมผลงาน" ครั้งใหญ่ว่าเขาสามารถยุติความขัดแย้งในลักษณะนี้มาแล้วถึง 8 ครั้งทั่วโลก รวมถึงการไกล่เกลี่ยข้อตกลงหยุดยิงระหว่างไทยและกัมพูชาที่เขามองว่ารัฐบาลวอชิงตันสามารถจัดการให้สงบลงได้ โดย ทรัมป์กล่าวว่า “ผมยุติสงครามไปแล้ว 8 ครั้ง รวมถึงของประเทศไทยที่กำลังดีขึ้น ที่พวกเขาเริ่มกับกัมพูชา พวกเขาเริ่มก่อสงครามอีกครั้ง แต่ผมคิดว่ามาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เราจัดการเรื่องนั้นได้ดีพอที่จะหยุดยั้งมันได้ ดังนั้นเราจึงหยุดสงครามไปแล้ว 8 ครั้ง” “I’ve solved eight wars and Thailand is starting to shape up. You know, they (ประเทศไทย) started with Cambodia. They (หมายความได้ทั้งไทย หรือกัมพูชา หรือไทยและกัมพูชา) started up again, but I think Marco we have that in pretty good shape to have that stopped.” ทรัมป์ยังอ้างว่าเขาได้ป้องกันไม่ให้เกิดสงครามนิวเคลียร์ระหว่างปากีสถานและอินเดีย โดยกล่าวเสริมว่า “เราแก้ไขสงครามทั้งหมดแล้ว สงครามเดียวที่ผมยังแก้ไม่ได้คือสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน”
กองทัพบกไทยประณามกัมพูชาที่ยิงจรวดหลายลำกล้อง BM-21 เข้าใส่พื้นที่พลเรือนส่งผลให้พลเรือนได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก และเรียกร้องให้ยุติการใช้กำลังต่อพื้นที่พลเรือนและผู้บริสุทธิ์โดยทันที” ฝ่ายไทยยังเรียกร้องให้กัมพูชายุติการโจมตีพื้นที่พลเรือน โดยระบุว่ากองทัพยังคงพร้อมที่จะดำเนินการเพื่อปกป้องพรมแดนและพลเมืองของตน ทั้งนี้ที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ได้มีมติเร่งด่วนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ให้ไทยและกัมพูชาจัดประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ในวันที่ 24 ธันวาคม 2568 นี้ เพื่อฟื้นฟูข้อตกลงหยุดยิงที่ทรัมป์และนายกรัฐมนตรี อันวาร์ อิบราฮิม แห่งมาเลเซียเคยเป็นพยานร่วมกันเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา



