
ทูตพิเศษจีน เยือนไทย-กัมพูชาวันนี้ (18 ธ.ค. 68) ไกล่เกลี่ยการปะทะชายแดน
จับตา! ทูตพิเศษฝ่ายกิจการเอเชีย ของกระทรวงการต่างประเทศจีน เยือนไทย-กัมพูชาวันนี้ 18 ธ.ค. 68 ไกล่เกลี่ยการปะทะชายแดน ฟื้นฟูสันติภาพ
17 ธ.ค. 2568 สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เผยแพร่ข้อความ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนตอบคำถามผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา ระบุว่า
ในการแถลงข่าวประจำวันของกระทรวงการต่างประเทศจีนในวันที่ 17 ธันวาคม 2568 มีผู้สื่อข่าวตั้งคำถามว่า มีรายงานว่า ระหว่างการปะทะในชายแดนไทย-กัมพูชา ทหารไทยได้ยึดยุทโธปกรณ์ รวมถึงขีปนาวุธต่อต้านรถถังที่ผลิตในจีน จากทหารกัมพูชา ฝ่ายจีนมีความเห็นอย่างไรต่อประเด็นนี้
ตอบ : จีนได้มีความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศตามปกติกับทั้งไทยและกัมพูชาในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งไม่ได้มุ่งเป้าไปยังฝ่ายที่สาม และไม่เกี่ยวข้องกับการปะทะในชายแดนไทย-กัมพูชา
นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่า ทูตพิเศษด้านกิจการเอเชียของกระทรวงการต่างประเทศจีน จะเดินทางไปกัมพูชาและไทยอีกครั้ง ในวันที่18 ธันวาคมนี้ เพื่อไกล่เกลี่ยการปะทะบริเวณชายแดนกัมพูชา-ไทย
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้แถลงต่อผู้สื่อข่าวว่า ในฐานะประเทศเพื่อนบ้านและมิตรของกัมพูชาและไทย จีนมีความห่วงใยอย่างยิ่งกับสถานการณ์การปะทะบริเวณชายแดนระหว่างสองประเทศในปัจจุบัน โดยได้พยายามไกล่เกลี่ยและส่งเสริมการเจรจาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีบทบาทอย่างแข็งขันด้วยวิธีการของตนเพื่อช่วยคลี่คลายความตึงเครียดและบรรเทาสถานการณ์ ทูตพิเศษด้านกิจการเอเชียจะเดินทางไปกัมพูชาและไทยอีกครั้ง ในวันที่ 18 ธันวาคม เพื่อดำเนินการไกล่เกลี่ย ผลักดันให้ทั้งสองฝ่ายเดินหน้าเข้าหากัน และฟื้นฟูสันติภาพโดยเร็ว



