ข่าว

CNN เตรียม ปลดพนักงาน 100 ตำแหน่ง ปรับกลยุทธสื่อ ลุยดิจิทัล เล็งใช้ AI เต็มสูบ

CNN เตรียมเลิกจ้างพนักงานประมาณ 100 ตำแหน่ง ควบรวมทีมกองบรรณาธิการข่าว และทีมข่าวดิจิทัลรุกธุรกิจดิจิทัล เล็งใช้ AI ในงานข่าว

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า  สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น (CNN) เตรียมเลิกจ้างพนักงานประมาณ 100 ตำแหน่ง จากพนักงานทั้งหมดราว 3,500 คน เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจสื่อในรูปแบบ ธุรกิจดิจิทัล  

 

นายมาร์ค ทอมป์สัน ซีอีโอ สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น (CNN) ระบุว่า การปรับโครงสร้างในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ของ CNN โดยมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจดิจิทัลมากขึ้น ซึ่ง CNN ต้องการดึงดูดผู้ชมรุ่นใหม่ที่คุ้นเคยกับการบริโภคข่าวสารผ่านวิดีโอ และแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อรับมือกับจำนวนผู้ชมโทรทัศน์ที่ลดลง 

 

โดย CNN จะรวมทีมกองบรรณาธิการข่าว และทีมข่าวดิจิทัล เข้าด้วยกัน โดยบริษัทจะลงทุนเพิ่มในการผลิตวิดีโอเพื่อดึงดูดผู้ชมทางออนไลน์มากขึ้น พร้อมเปิดบริการข่าว รูปแบบชำระค่าบริการแบบรายครั้ง (Pay Per View) เพื่อรับชม นอกจากนี้ จะพิจารณาแนวทางการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ให้มากขึ้นเช่นกัน เพื่อมอบบริการและประสบการณ์ที่ดีต่อผู้ชม
 

รายงานระบุว่า CNN จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์สมัครสมาชิกแบบสแตนด์อโลน สำหรับ CNN.com ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งจะเป็นครั้งแรกในข้อเสนอการสมัครสมาชิกตามที่วางแผนไว้หลายรายการ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่จะมุ่งเน้นไปที่คอนเทนต์ไลฟ์สไตล์ และสกู๊ปพิเศษ

 

นอกจากนี้ CNN จะก่อตั้ง TV Future Lab ซึ่งเป็นแผนกสำหรับผลิตคอนเทนต์สำหรับแพลตฟอร์ม สตรีมมิงอย่างแม็กซ์ (Max) และจัดทำคอนเทนต์ด้านโทรทัศน์ของ CNN สำหรับช่องดิจิทัล

 

หากย้อนไปเมื่อปี 2565 BBC World Service ประกาศปลดพนักงานเกือบ 400 คน  ส่วนหนึ่งมาจากการปรับกลยุทธ์ สู่ยุคดิจิทัล เต็มรูปแบบ   ที่มุ่งเน้นนำเสนอเนื้อหาผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก แทนช่องทางโทรทัศน์ และวิทยุ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ช่วยให้ BBC สามารถประหยัดงบประมาณได้ถึง 28.5 ล้านปอนด์ และสอดคล้อง กับ วิสัยทัศน์ใหม่ของ BBC ที่ต้องการเป็นองค์กรที่คล่องตัว ทันสมัย และใช้ดิจิทัล เป็นตัวนำ

ข่าวยอดนิยม