ข่าว

หมอมาเอง สัญญาณเตือนโรคร้าย พบอาการเหล่านี้ รีบไปพบแพทย์ด่วน

หมอมาเอง! มีอาการเหล่านี้อย่าชะล่าใจ เป็นสัญญาณเตือนโรคร้าย โรคมะเร็ง หากมีอาการเหล่านี้ รีบไปพบแพทย์ด่วน

9 ก.ค. 2567 กลายเป็นที่พูดถึง และเป็นเรื่องราวเตือนภัย หลังนายแพทย์ชาวต่างชาติ Dr. Scott Walter แพทย์ผิวหนัง ที่ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการในพื้นที่เดนเวอร์

 

ได้โพสต์เรื่องราวเตือนภัย ผ่าน Tiktok ชื่อ denverskindoc ที่มีผู้ติดตามกว่า 1.2 ล้านคน ถึงเรื่องสัญญาณเตือนที่ไม่ควรมองข้าม อาจเป็นต้นตอของโรคร้าย โรคมะเร็ง โดยอาจสังเกตได้จาก การเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของผมสีขาว หรือขนสีขาว ในบริเวณที่ปกติแล้ว ไม่มีขนมาก่อน อาจหมายความว่า คุณมีภาวะผิวหนังที่หายาก หรือที่เรียกว่า Hypertrichosis lanuginosa (HLA) หรือ โรคมนุษย์หมาป่า

 

Dr. Scott Walter เผยเพิ่มเติมว่า ภาวะนี้ที่ขนอ่อน (Lanugo) ขนอ่อนมีลักษณะเป็นเส้นขนบางๆ ไม่มีสี คล้ายกับขนที่ทารกสร้างขึ้นหลังคลอด แต่ในผู้ใหญ่หากมีขนเหล่านี้เติบโต จะเรียกว่า อาการพารานีโอพลาสติก ซึ่งอาการนี้พบมากในผู้ป่วยโรคมะเร็ง

 

โดยขนอ่อนดังกล่าว หากงอกตรงไหนของของร่างกาย สามารถใช้วินิจฉัยโรคร้ายที่มาจากจุด     ต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ ฯ โดยสิ่งที่สำคัญคือการงอกของขนอ่อนนี้ เป็นสัญญาณเตือนโรคมะเร็งล่วงหน้าถึง 2 ปี ซึ่งเป็นสัญญาณแรกๆ ที่บอกว่าคุณอาจเป็นมะเร็ง

 

@denverskindoc Baby hair aka Lanugo as an adult? #whatsonmyskin #lanugo #lanugohair #medicine #acquiredhypertrichosislanuginosa #paraneoplastic #interesting #todayilearned #babyhair ♬ original sound - Dr. Scott Walter | Derm

 

อย่างไรก็ตามอาการเหล่านี้เป็นเพียงวิธีสังเกต และตรวจดูความเสี่ยงเท่านั้น หากเกิดอาการผิดปกติ หรือสงสัยจริงๆ ควรรีบไปพบแพทย์ และที่สำคัญที่สุดอย่าลืมตรวจสุขภาพประจำปี หรือ ทุกๆ 6 เดือน

 

 

ที่มา : nypost

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม