ข่าว

ทายาท แชโบลเกาหลี ประกาศ บริจาคมรดกทั้งหมดให้สังคม ยุติขัดแย้งในครอบครัว

ทายาทบริษัทยักษ์ใหญ่เกาหลี ระดับ ธุรกิจกลุ่ม แชโบล ประกาศ บริจาคมรดกทั้งหมดให้สังคม เพื่อยุติความขัดแย้งในครอบครัว หลังต้องบาดหมางกับพี่ชาย

8 ก.ค. 2567 สำนักข่าว ยอนฮัป ของเกาหลีใต้รายงานว่า โช ฮยอนมูน อดีตรองประธานบริษัท ฮโยซอง คอร์ป (Hyosung Group) ลูกชายที่มีความบาดหมางกับครอบครัวผู้ก่อตั้ง ให้คำมั่นที่จะยุติความขัดแย้งที่มีมานานหลายปีกับพี่น้องของเขา และบริจาคมรดกจากผู้เป็นพ่อให้กับสังคม

 

การแถลงข่าวเกิดขึ้นที่ กรุงโซล โชฮยอนมุน กล่าวว่า เขาจะบริจาคมรดกของเขาจากประธานกิตติมศักดิ์ โซ ซอกไร ซึ่งเสียชีวิตในเดือนมีนาคม เพื่อก่อตั้งมูลนิธิสาธารณะ

 

“การบริจาคมรดกทั้งหมดให้กับมูลนิธิฯ ถือเป็นการสร้างบรรทัดฐานให้มรดกเหล่านี้ถูกนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศและสังคม ฉันเชื่อว่าทายาทร่วมคนอื่นๆ ก็จะให้ความร่วมมือในการก่อตั้งมูลนิธิเพื่อประโยชน์สาธารณะแห่งนี้เช่นกัน”  โช กล่าว
 

โช บุตรชายคนที่สองของครอบครัว ออกจากครอบครัวเมื่อปี 2559 และมีความขัดแย้งกับทางครอบครัวหลังจากต้องแย่งชิงอำนาจกับพี่ชาย 2 คนของเขา ซึ่งได้แก่ ประธานกลุ่ม Hyosung นายโช ฮยุนจุน และนายโช ฮยุนซัง รองประธานของ HS Hyosung ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่

 

ในเดือนมีนาคม ประธานกิตติมศักดิ์ของ ฮโยซอง ได้ทิ้งพินัยกรรมเพื่อเรียกร้องให้มีการปรองดองในหมู่บุตรชาย มีรายงานว่า เขาตัดสินใจให้มรดกกับลูกคนที่ 2 เกินกว่าส่วนแบ่งขั้นต่ำที่กฎหมายกำหนดสำหรับทายาท แม้ว่าจะมีความขัดแย้งภายในก็ตาม

 

ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2557 อดีตรองประธานฮโยซอง ได้กล่าวหาพี่ชายของเขา ในข้อหายักยอกเงิน และละเมิดความไว้วางใจ พี่ชายยื่นโต้แย้งโดยกล่าวหาว่าน้องชายเขาแบล็กเมล์


 

โชฮยอนมุน แสดงเจตนารมณ์ที่จะสานต่อความปรารถนาของบิดา

 

“ผมอยากจะยุติความขัดแย้งในหมู่พวกเรา และคืนดีโดยสนับสนุนความตั้งใจของพ่อผู้ล่วงลับของเรา” เขากล่าว และเสริมว่า “ผมยินดีที่จะให้อภัย และไม่จมอยู่กับการปฏิบัติที่ไม่ยุติธรรมที่ผมเผชิญมาจนถึงตอนนี้”

 

ภาพจาก ยอนฮัป

 

จากข้อมูลของ World Economic Forum ฮโยซอง กรุ๊ป เป็นบริษัทใหญ่ระดับโลก ก่อตั้งในปี 2510 ในเกาหลี ทำธุรกิจหลากหลาย ทั้ง เส้นใยสังเคราะห์ สิ่งทอ เคมีภัณฑ์ อุตสาหกรรมหนัก พลังงาน เทคโนโลยีสารสนเทศ ค้าปลีกรถยนต์ การเงิน และ ก่อสร้าง ที่มีมูลค่าการซื้อขาย 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีเครือข่ายทั่วโลก ครอบคลุมทุกทวีป

 

โชซอกไร ประธานกิตติมศักดิ์ของกลุ่มบริษัทฮโยซอง มีบทบาทสำคัญในการกำหนดทิศทางอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์หนักของเกาหลีใต้ และทำให้ฮโยซองกลายเป็นบริษัทธุรกิจระดับโลก เสียชีวิตด้วยโรคเรื้อรัง หลังรักษาที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล ขณะมีอายุได้ 89 ปี เมื่อเดือนมีนาคมปีนี้

 

อ้างอิง : Yonhap

ข่าวยอดนิยม