ข่าว

'แผ่นดินไหวตุรกี' USARThailand หาผู้รอดชีวิตต่อเนื่อง ยอดดับพุ่ง 3.8 หมื่น

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

USARThailand ร่วมค้นหาผู้รอดชีวิต 'แผ่นดินไหวตุรกี' ต่อเนื่อง ค้นพบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่ม 6 ราย ยอดดับพุ่ง 38,000 ราย ขณะที่โซเชียลเผยภาพโมเมนต์สุดซึ้ง เซียร่า และ ซาฮาร่า กับเด็กน้อยตุรกี

ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัย 'แผ่นดินไหวตุรกี' (ตุรเคีย) ซึ่งเกิดเหตุการณืเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 ในประเทษ ตุรกี และ ซีเรีย ซึ่งวันนี้เข้าสู่วันที่ 8 แล้ว โดยยอดผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ประเทศล่าสุดกว่า 38,000 ราย

 

 

ซึ่งการปฏิบัติงานของทีม USARThailand ทีมกู้ภัยจากประเทศไทย ที่ได้ทำการลงพื้นที่เมื่อวานนี้ (13 ก.พ. 66) โดย สุนัข K9 ทั้ง เซียร่า และ ซาฮาร่า สามารถระบุพิกัดผู้เสียชีวิตที่ติดค้างในอาคาร 6 ร่าง แจ้งทีมท้องถิ่นนำร่างออกจากจุดนั้นได้สำเร็จ

 

โดยการปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยของทีม USARThailand ได้ออกปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในเมืองเก่าของ Hatay โดยให้การช่วยเหลือชาวตุรกีค้นหาญาติที่สูญหายโดยใช้เครื่องค้นหาโซนาร์และ สุนัขK9 ค้นหาในจุดที่คาดว่าจะมีผู้เสียชีวิต และทีมกู้ภัยท้องถิ่นได้นำร่างผู้เสียชีวิตจำนวน 2 ร่างออกมาได้สำเร็จ

 

 

ทหารลาดตระเวนได้ขอให้ทีมใช้เครื่องค้นหาโซนาร์ทำการค้นหาตำแหน่งหรือจุดที่คาดว่าจะมีผู้รอดชีวิตติดอยู่ภายใต้อาคารโดยส่งเสียงเรียกเพื่อให้ส่งสัญญาณกลับถ้าหากยังมีชีวิต ซึ่งหลังจากตรวจสอบแล้วไม่พบสัญญาณตอบกลับ

 

 

นอกจากนี้ สุนัขกู้ภัย K9 ทั้ง เซียร่า และ ซาฮาร่า ก็ได้เข้าทำการค้นหาผู้รอดชีวิตร่วมกับทีม โดยใส่อุปกรณ์ Safety เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากพื้นที่อาจมีของมีคมและป้องกันการได้รับบาดเจ็บ ในจุดนี้ได้พบร่างผู้เสียชีวิตในจุดนี้รวม 4 ร่าง และทีมกู้ภัยท้องถิ่นได้นำร่างผู้เสียชีวิตออกมาจากอาคาร

 

 

ทีม USARThailand ได้รับการร้องขอจากญาติผู้สูญหายคนไทยที่อยู่ที่เดียวกับผู้เสียชีวิตคนไทยที่เมือง Iskandaran ให้ติดตามช่วยเหลือ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ เมื่อเดินทางไปถึงพบว่าอาคารดังกล่าวได้ยุติการค้นหาและอยู่ในขั้นตอนปรับพื้นที่ ทางตำรวจได้แนะนำให้ไปที่สุสานเพื่อสอบถามถึงผู้สูญหาย และเมื่อถึงสุสานทราบว่ายังไม่พบร่างคนไทยเพิ่มเติม

 

USARThailand

USARThailand

 

สำหรับการปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยของทีมนานาชาติในเขตจังหวัด Hatay ได้ยุติลงแล้ว โดยในระยะต่อไปเป็นการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ทีม USARThailand จึงวางแผนถอนกำลังในวันนี้ (14 ก.พ. 66) และจะออกจากเมือง Hatay ในวันที่ 15 ก.พ. 66

 

 

USARThailand

 

 

นอกจากที่บนโลกโซเชียลได้มีการแชร์ภาพ สุนัขK9 ทั้ง 2 เซียร่า และ ซาฮาร่า เธอได้ทำบางสิ่งที่มากกว่าบทบาทของ K9

 

"ในมุมเล็กๆ ท่ามกลางความโศกเศร้า การสูญเสีย และเศษอิฐปูนกลางเมืองที่ได้รับผลกระทบจาก แผ่นดินไหว ครั้งใหญ่.. ระหว่างที่ สุนัขกู้ภัย ทั้งสองตัวของประเทศไทย กำลังค้นหาผู้รอดชีวิต มีสายตาของเด็กน้อยไร้บ้านและได้รับบาดเจ็บพร้อมญาติหลายคนกำลังจ้องมองเหตุการณ์อยู่ และเมื่อได้เวลา K9 หยุดพักระหว่างทำหน้าที่อย่างแข็งขัน เด็กๆ ค่อยๆ เดินออกมาทักทาย K9 ทั้งสองตัวอย่างตื่นเต้น..และสิ่งที่เห็นได้ชัดคือ K9 ทั้งสองตัวแสดงออกถึงท่าทางอันอ่อนโยนต่อเด็กๆ ในท้องถิ่นเหล่านั้น โดยเฉพาะ K9 เซียร่า ที่พยายามจ้องมองเด็กผู้หญิงคนหนึ่งอยู่นานเหมือนกับจะถามว่าปวดไหม? เป็นกำลังใจให้นะ…ท่ามกลางรอยยิ้มและมือน้อยๆ ของเด็กๆ ที่ยื่นมาสัมผัส K9 

 

...K9 ขอจงโปรดรับรู้ว่า..เธอได้ทำหน้าที่บางอย่างที่มีพลังและสร้างรอยยิ้มน้อยๆ ในสถานการณ์วันนี้"

 

USARThailand

USARThailand

 

 

ภาพ : มูลนิธิเพื่อสิ่งแวดล้อมและสังคม : Environmental and Social Foundation

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ