ข่าว

สหรัฐ ฯ จ่อส่งระบบป้องกันทางอากาศ "แพทริออต" ให้ยูเครน สอยขีปนาวุธรัสเซีย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ยูเครนจ่อได้ “แพทริออต” ระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศทรงประสิทธิภาพที่สุดจากสหรัฐอเมริกา ตามที่ขอมานาน ต้านรัสเซียถล่มหนัก  (ภาพปก US ARMY)สำนักข่าว CNN อ้างแหล่งข่าวว่า  รัฐบาลประธานาธิบดี โจ ไบเดน กำลังสรุปแผนการส่ง ระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศพิสัยไกล แพทริออต ให้กับยูเครน โดยในเวลานี้ แผนการแค่รออนุมัติจาก ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ก่อนส่งให้ประธานาธิบดีไบเดน ลงนาม และประกาศอย่างเร็วภายในสัปดาห์นี้  หลังจากนั้น คาดว่าการจัดส่ง จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า  และฝ่ายยูเครนจะได้รับการฝึกใช้ ที่ฐานทัพสหรัฐที่เมืองกราเฟนวือห์ร (Grafenwöhr) ประเทศเยอรมนี 

 

สหรัฐ ฯ เตรียมส่ง แพทริออต ระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยไกล ให้ยูเครน

 

 

แพทริออต   เป็นระบบอาวุธที่ยูเครนเรียกร้องจากสหรัฐ ฯ  มานาน  ด้วยขีดความสามารถด้านพิสัยไกลและความสูง  จึงมีประสิทธิภาพสูงในการจัดการกับขีปนาวุธ และเครื่องบินรบ  ซึ่งจะช่วยให้ยูเครนสกัดขีปนาวุธและเครื่องบินรัสเซียได้ในระยะไกล ก่อนจะถึงเป้าหมายโจมตีในยูเครน  แต่ความท้าทายเรื่องการจัดส่งและการใช้ระบบอาวุธ  เป็นงานใหญ่ กระนั้น เจ้าหน้าที่สหรัฐที่เปิดเผยกับ CNN ระบุว่า ส ถานการณ์ในที่ยูเครนกำลังถูกระดมโจมตีอย่างหนักจากขีปนาวุธรัสเซียและโดรน  ทำลายโครงสร้างพื้นฐานทั่วประเทศ จนทำให้ประชาชนหลายล้านไม่มีไฟฟ้าใช้  ทำให้รัฐบาลสหรัฐต้องตัดสินใจ  

 

 

 

ระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ แพทริออต  ประกอบด้วย  ระบบเรดาร์ติดตามเป้าหมาย  รถควบคุมการยิง   และแท่นยิง  8 ตัว ที่แต่ละตัวนั้น สามารถบรรจุขีปนาวุธ 4 ลูกพร้อมยิงทันทีที่มีคำสั่ง แต่ต้องใช้บุคลากรหลายสิบคนในการกำกับ  และการฝึกอบรมเพื่อใช้งาน จะต้องใช้เวลาหลายเดือน  

 

ยูเครนเรียกร้องสหรัฐและชาตินาโต ช่วยสนับสนุนการป้องกันทางอากาศตั้งแต่รัสเซียเริ่มรุกรานเมื่อ 24 ก.พ.  รวมถึงการกำหนดเขตห้ามบิน ขอเครื่องบินรบและระบบ แพทริออต  แต่สหรัฐ ฯ บอกปัดทั้งสามเรื่อง แต่เมื่อเดือนก.ค. ให้คำมั่นจะสนับสนุนระบบขีปนาวุธพื้นสู่อากาศ  National Advanced Surface-to-Air Missile Systems หรือ  NASAMS ที่ใช้ปกป้องทำเนียบขาว  
 

ภาพปก  US Army 

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่


เพิ่มเพื่อน Line: https://lin.ee/qw9UHd2
Facebook : https://www.facebook.com/komchadluek/   

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด