ข่าว

พันมิตรปูติน แนะใช้ "นิวเคลียร์" หลังรัสเซียถอยร่นทิ้งเมืองยุทธศาสตร์ 

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รัสเซียเพลี่ยงพล้ำครั้งใหญ่ในสงครามยูเครน  หลังเพิ่งประกาศผนวก 4 ดินแดนอย่างเป็นทางการ  ถอยทัพทิ้งเมืองยุทธศาสตร์ทางตะวันออก  ขณะพันธมิตรปูตินแนะใช้อาวุธนิวเคลียร์ 


 

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย แถลงว่า กองกำลังรัสเซียได้ถอนกำลังจากเมืองลีมานน์  ไปตั้งมั่นอยู่ในแนวที่ได้เปรียบกว่า เนื่องจากความเสี่ยงถูกปิดล้อม ถ้อยแถลงดังกล่าวเป็นการยุติความอึมครึมจากมอสโก  หลังจากรัฐบาลเคียฟได้ออกมาประกาศก่อนหน้าว่าได้ล้อมทหารรัสเซียหลายพันนาย ก่อนบุกเข้าไปในเมืองลีมัน  ต่อมา ทหารยูเครนเผยคลิปบันทึกจากหน้าสภาเทศบาลเมืองลีมัน พร้อมประกาศว่า สามารถปลดแอกและยึดเมืองลีมันในแคว้นโดเนตสก์คืนได้ เมื่อวันเสาร์ (1 ต.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น จากนั้น ปลดธงชาติรัสเซียลง เชิญธงชาติยูเครนขึ้นไปแทน  

 

 

 

การเสียเมืองลีมานน์  ที่ตั้งอยู่ในโดเนตสก์  หนึ่งใน 4 ดินแดนที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เพิ่งประกาศผนวกเป็นดินแดนใหม่เมื่อวันศุกร์ (30 ก.ย.)  เป็นความเพลี่ยงพล้ำครั้งใหญ่สำหรับรัสเซีย   ยูเครนระบุว่า   รัสเซียมีทหารอยู่ในเมืองนี้ราว 5,000-5,500 นายก่อนถอนกำลังออกไป

 

 

รัมซัน คาดีรอฟ Tass

 

ขณะที่นายรัมซัม  คาดีรอฟ ผู้นำสาธารณรัฐเชชเนีย หนึ่งในสหพันธรัฐรัสเซีย ที่เป็นพันธมิตรของประธานาธิบดีปูติน  กล่าวว่า เขาทนอยู่แบบเงียบ ๆ ไม่ไหว หลังจากรัสเซียต้องทิ้งดินแดนที่ยึดได้ ในความเห็นส่วนตัว ควรใช้มาตรการเด็ดขาดกว่านี้ อย่างการประกาศกฎอัยการศึกในพื้นที่ชายแดน และใช้อาวุธนิวเคลียร์อำนาจทำลายต่ำ 

 

  

 

ลีมานน์ เป็นเมืองที่รัสเซียใช้เป็นศูนย์การขนส่งและโลจิสติกส์สำหรับปฏิบัติการทางทหารทางตอนเหนือของแคว้นโดเนตสก์   การยึดคืนได้ในครั้งนี้ถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ที่สุดของกองกำลังยูเครนที่เริ่มใช้ปฏิบัติการโต้กลับสายฟ้าแลบในแคว้นคาร์คิฟ ทางตะวันออกเฉียงเหนือเมื่อเดือนกันยายน  โฆษกกองทัพยูเครน กล่าวว่า การทวงคืนเมืองลีมัน มีความสำคัญ  เพราะจะเบิกทางสู่การปลดปล่อยภูมิภาคดอนบาส  และมีความสำคัญมากในแง่จิตวิทยา 

 

ภูมิภาคดอนบาส ประกอบด้วยแคว้นโดเนตสก์ และ ลูฮันส์ก  เป็นเป้าหมายใหญ่ของรัสเซีย หลังจากเริ่มบุกเครนเมื่อ 24 ก.พ.   ประธานาธิบดีปูตินเพิ่งประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (30 ก.ย.)ว่า  สาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์, สาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ กับซาปอริซเซีย และเคอร์ซอน ทางใต้ ที่คิดเป็น 15% จากดินแดนทั้งหมดของยูเครน  เป็นดินแดนใหม่ของรัสเซีย และประชากรใน 4 ดินแดนเหล่านั้น จะเป็นพลเมืองรัสเซียตลอดไป ขณะที่ยูเครนและพันธมิตรตะวันตก ประณามการกระทำของรัสเซียว่าผิดกฎหมาย  ยูเครนประกาศจะทำสงครามทวงคืนดินแดนต่อไป และจะไม่มีวันเจรจาตราบใดที่รัสเซียยังมีประธานาธิบดีชื่อปูติน 

 

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่
เพิ่มเพื่อน Line: https://lin.ee/qw9UHd2
Facebook : https://www.facebook.com/komchadluek/   

 

โอกาสดีๆ ยังมีต่อ!!
ขยายระยะเวลาในการส่งผลงานเป็น 31 ต.ค 65 นี้ 
เนื่องจาก มีผู้ร่วมส่งผลงานเข้ามาอย่างต่อเนื่องสำหรับการประกวด The Influencer Challenge Contset 2022 

สนใจร่วมส่งผลงานประกวด สามารถ Scan QR Code เพื่อดูรายละเอียด หรือ ไปที่ 
https://nregister.nationgroup.com/NTCONTEST/register.php  

 

พันมิตรปูติน แนะใช้ "นิวเคลียร์" หลังรัสเซียถอยร่นทิ้งเมืองยุทธศาสตร์ 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด