ข่าว

"ไม่ต้องกักตัว" ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม โควาซิน ฉีดครบโดสเข้าสหราชอาณาจักรได้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ไม่ต้องกักตัว" สหราชอาณาจักรเตรียมรับรองวัคซีน โควิด-19 ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม โควาซิน เข้าประเทศได้ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน2564 เป็นต้นไป

 

"ไม่ต้องกักตัว" รัฐบาลสหราชอาณาจักรเตรียมรับรองวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนในบัญชีการใช้งานกรณีฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก (WHO) ภายในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งจะเพิ่ม วัคซีนซิโนแวค และ วัคซีนซิโนฟาร์ม จากจีน รวมถึง วัคซีนโควาซิน ของอินเดีย เข้ารายการวัคซีนที่ได้รับอนุมัติสำหรับนักเดินทางขาเข้าของประเทศ การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป ซึ่งหมายความว่านักเดินทางที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เหล่านี้ครบสองโดส จะถูกพิจารณาว่าได้รับวัคซีนครบโดสแล้วในสหราชอาณาจักร

 

 

 

 

กลุ่มผู้โดยสารที่เดินทางถึงสหราชอาณาจักรหลังรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบโดสและได้รับใบรับรองการฉีดวัคซีนจากหนึ่งในประเทศและดินแดนที่ผ่านการรับรองมากกว่า 135 แห่ง จะไม่จำเป็นต้องตรวจโรคก่อนออกเดินทาง ตรวจโรคหลังเดินทางมาถึงครบ 8 วัน หรือ "ไม่ต้องกักตัว" เมื่อเดินทางมาถึงอีกต่อไป

ส่วนผู้ที่มีหลักฐานการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากประเทศหรือดินแดนที่ไม่ได้อยู่ในรายการที่ผ่านการรับรอง หรือฉีดวัคซีนที่ไม่อยู่ในรายการที่ได้รับอนุมัติ จำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบเดียวกับผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนครบโดส

 

 

อนึ่ง วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่สหราชอาณาจักรอนุมัติในขณะนี้ ได้แก่ ไฟเซอร์-ไบออนเทค แอสตร้าเซนเนก้า โควิชีลด์ โมเดอร์นา และ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน

รัฐบาลสหราชอาณาจักร ระบุว่า ผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปีทุกคน ที่เดินทางเข้าอังกฤษจะถูกพิจารณาเป็นผู้ได้รับวัคซีนครบโดส ตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป และจะถูกยกเว้น "ไม่ต้องกักตัว" เมื่อเดินทางมาถึง การตรวจโรคหลังเดินทางมาถึงครบ 8 วัน และการตรวจโรคก่อนออกเดินทาง

 

 

 

 

อย่างไรก็ดี พวกเขาจำเป็นต้องทำการตรวจโรคหลังเดินทางมาถึงทันที และเข้ารับการทดสอบพีซีอาร์ (PCR) โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อยืนยันว่าไม่มีผลตรวจโรคเป็นบวก

ปัจจุบัน ประชากรอายุ 12 ปีขึ้นไปในสหราชอาณาจักร ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกมากกว่าร้อยละ 87 ได้รับวัคซีนครบโดสมากกว่าร้อยละ 79 และได้รับวัคซีนโดสกระตุ้นหรือโดสที่ 3 มากกว่าร้อยละ 17 แล้ว

 

 

ไม่ต้องกักตัว, สหราชอาณาจักร, โควิด-19, ซิโนแวค, ซิโนฟาร์ม, โควาซิน

 

(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ตรวจสอบสายบรรจุภัณฑ์ของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ซิโนแวค ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 23 ธ.ค. 2020)

 

ไม่ต้องกักตัว, สหราชอาณาจักร, โควิด-19, ซิโนแวค, ซิโนฟาร์ม, โควาซิน

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้โดยสารเดินในสถานีรถไฟในกรุงลอนดอน เมืองหลวงของสหราชอาณาจักร วันที่ 29 ก.ค. 2021)

 

ไม่ต้องกักตัว, สหราชอาณาจักร, โควิด-19, ซิโนแวค, ซิโนฟาร์ม, โควาซิน

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ชายแสดงใบบันทึกการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในมหานครแมนเชสเตอร์ของสหราชอาณาจักร วันที่ 7 ม.ค. 2021)

 

ไม่ต้องกักตัว, สหราชอาณาจักร, โควิด-19, ซิโนแวค, ซิโนฟาร์ม, โควาซิน

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ป้ายเตือนการเดินทางอย่างปลอดภัยในสถานีรถไฟในกรุงลอนดอน เมืองหลวงของสหราชอาณาจักร วันที่ 19 ก.ค. 2021)

 

 

 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด