สำนักข่าวท้องถิ่นของอิสราเอล รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 44 ราย และบาดเจ็บอีก 103 ราย หลังเกิดเหตุ เหยียบกันตาย เมื่อช่วงหลังเที่ยงคืนวันพฤหัสบดี (29 เม.ย.) ล่วงเข้าเช้าวันศุกร์ (30 เม.ย.) ในเทศกาลลักบาโอเมอร์ (Lag B’Omer) เทศกาลทางศาสนาสำคัญประจำปีของชาวยิว

เทศกาลดังกล่าวจัดขึ้นบริเวณภูเขาเมรอนทางตอนเหนือของอิสราเอล โดยสื่อท้องถิ่นคาดว่ามีผู้เข้าร่วมเทศกาลราว 100,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวยิวอัลตรา - ออโธดอกซ์ (ultra - Orthodox)

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ทวีตข้อความว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่บนภูเขาเมรอน ทุกคนต่างภาวนาขอให้ผู้บาดเจ็บมีอาการดีขึ้นรวมถึงส่งกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่กำลังปฏิบัติหน้าที่

ด้าน ประธานาธิบดีอิสราเอล ริวเวน ริฟลิน ทวีตข้อความว่า ตนติดตามรายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์ด้วยความกังวลเป็นอย่างยิ่ง และภาวนาขอให้พระเจ้ารักษาอาการบาดเจ็บของผู้ประสบเหตุ

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่คาดว่าสาเหตุเกิดจากอัฒจันทร์ถล่ม แต่หน่วยปฐมพยาบาลมาเกน เดวิด อาดอม ของอิสราเอล (MDA) ระบุในภายหลังว่า เกิดจากความแออัดของผู้เข้าร่วมเทศกาล

เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บออกจากจุดเกิดเหตุแล้ว โดยผู้บาดเจ็บบางส่วนถูกเคลื่อนย้ายโดยเฮลิคอปเตอร์ ไปยังโรงพยาบาล 4 แห่งทางตอนเหนือของอิสราเอลและนครเยรูซาเล็ม

ขณะที่ องค์กรบริการฉุกเฉินทางการแพทย์ยูไนเต็ด ฮัตซาลาห์ (United Hatzalah) ระบุว่า อาสาสมัครขององค์กรฯ ได้ช่วยชีวิตผู้ประสบเหตุหลายสิบรายในที่เกิดเหตุ

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลอิสราเอลได้แจ้งเตือนถึงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) โดยกำหนดให้เดินทางไปยังภูเขาเมรอนโดยระบบขนส่งสาธารณะหรือรถรับส่งจากที่จอดรถเท่านั้น

รัฐบาลยังขอความร่วมมือให้ผู้ที่รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แล้ว ผู้ที่รักษาหายแล้ว หรือผู้มีผลตรวจเป็นลบแล้วเท่านั้นที่สามารถเข้าร่วมพื้นที่รอบกองไฟได้ โดยจำกัดแค่เพียง 3,000 คนต่อกองไฟ 1 จุด ทว่าสื่อท้องถิ่นรายงานมีผู้คนเข้าร่วมงานจำนวนมากกว่าที่ได้รับอนุญาต

เหยียบกันตาย, อิสราเอล, โควิด-19

(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่กู้ภัยปฏิบัติหน้าที่หลังเกิดเหตุเหยียบกันตาย ในภูเขาเมรอนของอิสราเอล วันที่ 30 เม.ย. 2021)

เหยียบกันตาย, อิสราเอล, โควิด-19

เหยียบกันตาย, อิสราเอล, โควิด-19

เหยียบกันตาย, อิสราเอล, โควิด-19

เหยียบกันตาย, อิสราเอล, โควิด-19