ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ อนุมัติการประกาศภาวะฉุกเฉินของกรุงวอชิงตัน ดี. ซี. เมืองหลวงของประเทศ โดยมีผลบังคับใช้ระหว่างวันที่ 11 - 24 มกราคม 2564 ครอบคลุมวันที่ โจ ไบเดน จะทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ในวันที่ 20 ม.ค.

สำนักงานเลขาธิการฝ่ายสื่อมวลชนประจำทำเนียบขาว แถลงว่า “วันนี้ประธานาธิบดี โดนัลด์ เจ. ทรัมป์ ประกาศภาวะฉุกเฉินในเขตปกครองพิเศษโคลัมเบีย และสั่งรัฐบาลกลางช่วยสนับสนุนเขตฯ รับมือสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นจากพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของประธานาธิบดีคนที่ 59 ระหว่างวันที่ 11 - 24 ม.ค.”

การประกาศภาวะฉุกเฉินมอบอำนาจให้กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิและหน่วยงานจัดการเหตุฉุกเฉินของรัฐบาลกลาง ประสานงานด้านทรัพยากรกับหน่วยงานของรัฐและท้องถิ่น มุ่งเตรียมความพร้อมรับมือความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นทั้งช่วงก่อนและระหว่างพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของ โจ ไบเดน

อ่านข่าว - วัคซีน โควิด-19 โจ ไบเดน ฉีดแล้วโดสสอง กระตุ้นชาวอเมริกันสวมหน้ากากอนามัยต่อไป

การประกาศดังกล่าวเป็นการตอบสนองต่อจดหมายที่ส่งถึง ทรัมป์ เมื่อวันอาทิตย์ (10 ม.ค.) โดยนายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ดี. ซี. มูเรียล โบว์เซอร์ ซึ่งประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วเมืองเป็นเวลา 15 วัน ไม่นานนักหลังเกิดเหตุกลุ่มผู้ประท้วงที่สนับสนุน ทรัมป์ บุกรุกอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ในวันที่ 6 ม.ค.

จดหมายของ โบว์เซอร์ ระบุว่า “ด้วยเหตุโจมตีอาคารรัฐสภา กอปรกับข่าวกรอง บ่งชี้ แนวโน้มเกิดเหตุรุนแรงเพิ่มขึ้นในช่วงทำพิธีสาบานตน ฝ่ายบริหารของผมจึงประเมินสถานการณ์อีกครั้งและเตรียมความพร้อมรับมือ รวมถึงขอกำลังสนับสนุนเพิ่มเติมจากกองกำลังพิทักษ์ชาติ (National Guard) ของกรุงวอชิงตัน ดี. ซี. จนถึงวันที่ 24 ม.ค. นี้”

“ผมพิจารณาแล้วว่าแผนการและทรัพยากรที่วางไว้ก่อนหน้านี้ยังไม่เพียงพอจะสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย ซึ่งเป็นผลโดยตรงจากการกระทำของผู้ก่อการจลาจลเมื่อวันที่ 6 ม.ค.” นายกเทศมนตรี กล่าวและว่า “เหตุการณ์ล่าสุดและการประเมินของหน่วยข่าวกรองชี้ว่าเราต้องเตรียมความพร้อมสำหรับกลุ่มหัวรุนแรงติดอาวุธและมีประสบการณ์จำนวนมากที่จะมาบุกวอชิงตัน ดี. ซี.”

อ่านข่าว - ทำเนียบขาว เตือน โควิด-19 กลายพันธุ์ชนิดใหม่ แพร่เชื้อได้ง่ายกว่าเดิมร้อยละ 50

เมื่อวันจันทร์ (11 ม.ค.) โบว์เซอร์ กับ ผู้ว่าการรัฐเวอร์จิเนีย  ราล์ฟ นอร์ แธม และ ผู้ว่าการรัฐแมริแลนด์ แลร์รี โฮแกน ได้ออกมากระตุ้นประชาชนอยู่ห่างจากพื้นที่จัดพิธีสาบานตน โดยระบุเหตุผลว่าเพราะ “การจลาจลอย่างรุนแรงในสัปดาห์ที่แล้ว รวมถึงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โรคโควิด-19 (COVID-19) ที่ร้ายแรงและยังคงอยู่”

ทั้งนี้ สำนักงานสืบสวนกลาง (FBI) ของสหรัฐฯ เตือนว่า อาจเกิดการประท้วงโดยใช้อาวุธที่อาคารรัฐสภาของทั้ง 50 รัฐท้องถิ่นระหว่างวันที่ 16 - 20 ม.ค. และที่อาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ในวอชิงตัน ระหว่างวันที่ 17 - 20 ม.ค. นี้

ภาวะฉุกเฉิน, โควิด-19, ข่าว, ข่าววันนี้, คมชัดลึก

(แฟ้มภาพซินหัว : กลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รวมตัวกันหน้าอาคารรัฐสภา ในกรุงวอชิงตัน ดี. ซี. เมืองหลวงของสหรัฐฯ วันที่ 6 ม.ค. 2021)