สำนักงานป่าไม้เวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ประกาศเตือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังได้รับรายงานการพบเห็นหนอนผีเสื้อกลางคืน Southern Flannel  หรือ puss caterpillar หลายแห่งทางตะวันออกของรัฐ หากพบเจอขอให้หลีกเลี่ยง เพราะขนดกยาวที่มองคล้ายกับวิกผมจิ๋ว เต็มไปด้วยพิษ ได้ชื่อว่าเป็นหนอนผีเสื้อพิษร้ายที่สุดชนิดหนึ่งในสหรัฐ 

โพสต์บนเพจเฟซบุ๊กของสำนักงาป่าไม้เวอร์จิเนีย ระบุว่า หนอนผีเสื้อชนิดนี้ กินใบโอ๊กและไม้เนื้อแข็ง แต่ก็พบได้ในสวนสาธารณะหรือใกล้กับสิ่งปลูกสร้าง ใต้ขนยาวคลุมร่าง มีเงี่ยงพิษซ่อนอยู่ หากไปสัมผัสโดนเข้า มันจะปล่อยพิษ อาจทำให้รู้สึกปวดแสบปวดร้อน ดังนั้น หากพบควรอยู่ให้ห่าง ปล่อยให้ศัตรูตามธรรมชาติควบคุมประชากรของมันเอง มีแมลงหลายชนิดที่กินหนอนผีเสื้อเป็นอาหาร 

 

รัฐเวอร์จิเนียเตือนหนอนผีเสื้อขนปุกปุยพิษร้ายสุดในสหรัฐ เจอให้หลีกเลี่ยง

 

สตรีคนหนึ่งในเมืองริชมอนด์ ที่เคยมีประสบการณ์ไปสัมผัสหนอนผีเสื้อชนิดนี้ กล่าวว่า รู้สึกเหมือนถูกมีดที่ลนไฟจนร้อนจัดแทงผิวหนัง  เธอถูกนำตัวเข้าห้องฉุกเฉินเพื่อรักษา 

 

รัฐเวอร์จิเนียเตือนหนอนผีเสื้อขนปุกปุยพิษร้ายสุดในสหรัฐ เจอให้หลีกเลี่ยง

 

ศาสตราจารย์เกียรติคุณ โดนัลด์ ดับเบิลยู ฮอลล์ จากภาควิชากีฏวิทยาและโรคพืชวิทยา มหาวิทยาลัยฟลอริดา ให้ข้อมูลว่า นอกเหนือจากอาการทั่วไปแล้ว บางคนอาจมีอาการอื่นด้วย เช่น ปวดศีรษะ เป็นไข้  คลื่นไส้อาเจียน และความดันต่ำ ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่โดนพิษ และจำนวนเงี่ยงพิษที่ฝังในผิวหนัง แนะนำให้ใช้สก็อตเทปแปะดึงหนามของหนอนผีเสื้อที่หักคาอยู่ออกจากผิวหนัง และไปหาหมอ 

 

 

รัฐเวอร์จิเนียเตือนหนอนผีเสื้อขนปุกปุยพิษร้ายสุดในสหรัฐ เจอให้หลีกเลี่ยง


โฉมหน้าผีเสื้อ Southern Flannel  เมื่อโตเต็มวัย ชื่อวิทยาศาสตร์ Megalopyge opercularis

 

หนอนผีเสื้อชนิดนี้  1.2 – 1.4 นิ้ว ปกติแล้วจะพบบ่อยในรัฐทางใต้  เช่น  อาร์คันซอส์ ฟลอริดาและเท็กซัส หรือแถบมิดเวสต์ อย่างมิสซูรี ไม่แน่ชัดว่าเหตุใดจึงพบเห็นหลายครั้งในรัฐเวอร์นิเจียที่ค่อนไปทางเหนือ  นักวิชาการที่เวอร์จิเนีย เทค บอกซีเอ็นเอ็นว่า เราเห็นการเปลี่ยนแปลงของประชากรแมลงบางชนิด ขณะสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง แต่ยังเร็วเกินไปที่จะชี้ชัด ขณะแนะนำเพิ่มเติมว่า การโดนพิษของหนอนผีเสื้อชนิดนี้เหมือนกับผึ้งต่อย ให้สังเกตว่าผิวหนังพองหรือบวมแดงหรือไม่  ล้างจุดที่โดนพิษด้วยน้ำสบู่ บรรเทาอาการแสบร้อนด้วยน้ำแข็งและกินยาแก้ปวด หากไม่ดีขึ้น ไปพบแพทย์