"โจอี้" จิงโจ้ต้นไม้กูดเฟลโลว ได้ถือกำเนิดขึ้นในสวนสัตว์สิงคโปร์ ในวันที่ 4 ก.พ. 2020 และเมื่อเร็วๆนี้เจ้าตัวเล็กก็ได้โผล่หัวออกมาจากกระเป๋าหน้าท้องแม่ เพื่อทักทายเหล่าผู้มาเยือน

 

ทั้งนี้ จิงโจ้ต้นไม้กูดเฟลโลว จัดเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ภายใต้บัญชีแดงของสหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) เนื่องจากสูญเสียที่อยู่อาศัยและตกเป็นเป้าหมายการล่าสัตว์ของมนุษย์ที่ขาดการควบคุม


ชมความน่ารัก จิงโจ้ต้นไม้ตัวน้อยโผล่หัวออกมาจากกระเป๋าหน้าท้องแม่

 

 

จิงโจ้ต้นไม้ (Tree-kangaroo) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีกระเป๋าหน้าท้องจำพวกแมคโครพอด ในวงศ์แมคโครโพดิดี (Macropodidae) เช่นเดียวกับจิงโจ้

 

จิงโจ้ต้นไม้มีวิวัฒนาการมาจาก ไซโนเดลฟิส สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีรูปร่างคล้ายหนู พบซากฟอสซิลที่จีน อายุราว 125 ล้านปีก่อน เช่นเดียวกับจิงโจ้หรือสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องอื่นๆ แต่แทนที่จะมาใช้ชีวิตอยู่บนพื้นดิน แต่จิงโจ้ต้นไม้กลับขึ้นไปใช้ชีวิตอยู่บนต้นไม้ เหมือนกับไซโนเดลฟิส และวิวัฒนาการร่างกายให้เข้ากับการใช้ชีวิตบนต้นไม้ เชื่อกันว่าจิงโจ้ที่หากินบนพื้นดินหรือวอลลาบี ก็วิวัฒนาการมาจากจิงโจ้ต้นไม้อีกที

 

ชมความน่ารัก จิงโจ้ต้นไม้ตัวน้อยโผล่หัวออกมาจากกระเป๋าหน้าท้องแม่

 

จิงโจ้ต้นไม้ มีรูปร่างคล้ายกับลิงโลกใหม่ หรือ ลีเมอร์ มากกว่าจะเหมือนจิงโจ้หรือสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องทั่วไป มีหางยาวเอาไว้ถ่วงน้ำหนักขณะทรงตัวบนต้นไม้ มีอุ้งตีนที่อ่อนนุ่มและเล็บตีนหน้าแหลมยาวแข็งแรงใช้ในการเกาะเกี่ยวต้นไม้ จิงโจ้ต้นไม้สามารถกระโดดจากต้นไม้ต้นหนึ่งไปอีกต้นหนึ่งได้อย่างคล่องแคล่ว ได้ไกลถึง 30 ฟุต และสามารถกระโดดขึ้นต้นไม้ที่สูงกว่าถึง 60 ฟุตได้อย่างสบายๆ รวมถึงการกระโดดลงมาในแนวดิ่งด้วย แต่ในพื้นราบจะไม่คล่องแคล่วเท่า

 

จิงโจ้ต้นไม้กินใบไม้, เปลือกไม้ และแมลงเล็ก ๆ เป็นอาหาร แพร่ขยายพันธุ์ด้วยการออกลูกครั้งละตัว ลูกอ่อนอาศัยอยู่ในกระเป๋าหน้าท้องของแม่จนอายุ 10 เดือน จึงออกมาหากินข้างนอก

 

ชมความน่ารัก จิงโจ้ต้นไม้ตัวน้อยโผล่หัวออกมาจากกระเป๋าหน้าท้องแม่

 

 

จิงโจ้ต้นไม้ พบกระจายพันธุ์ในป่าทึบของนิวกินี และออสเตรเลียทิศตะวันออกเฉียงเหนือแถบรัฐควีนส์แลนด์ และยังพบได้ในเกาะต่างๆใกล้เคียงกัน เช่น เกาะซูลาเวซี มีขนาดประมาณ 14-77 เซนติเมตร (16-30 นิ้ว) ความยาวหาง 40-87 เซนติเมตร (16-34 นิ้ว) น้ำหนักมากกว่า 14.5 กิโลกรัม (32 ปอนด์) ขึ้นไป ตัวผู้มีขนาดเล็กกว่าตัวเมีย

 

จิงโจ้ต้นไม้ที่มีอายุยาวนานที่สุดในโลก มีชื่อว่า "แพ็ตตี" อาศัยอยู่ในสวนสัตว์ไมอามี ในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2015 มีอายุถึง 27 ปี 2 เดือน 12 วัน โดยให้ลูกมาแล้วทั้งหมด 4 รุ่น

 

ชมความน่ารัก จิงโจ้ต้นไม้ตัวน้อยโผล่หัวออกมาจากกระเป๋าหน้าท้องแม่

 

จิงโจ้ต้นไม้ถูกจัดอยู่ในสกุล Dendrolagus แบ่งออกได้เป็น 12 ชนิด บางชนิดเป็นสัตว์ที่หายากและเพิ่งค้นพบเมื่อไม่นานมานี้

 

Dendrolagus bennettianus De Vis, 1886 - จิงโจ้ต้นไม้เบนเน็ตต์
Dendrolagus dorianus Ramsay, 1883 - จิงโจ้ต้นไม้โดเรีย
Dendrolagus goodfellowi Thomas, 1908 - จิงโจ้ต้นไม้กูดเฟลโลว
Dendrolagus inustus Müller, 1840 - จิงโจ้ต้นไม้กริซแลดซ์
Dendrolagus lumholtzi Collett, 1884 - จิงโจ้ต้นไม้ลุมโฮลซ์
Dendrolagus matschiei Forster & Rothschild, 1907 - จิงโจ้ต้นไม้แม็ทซชี
Dendrolagus mbaiso Flannery, Boeadi & Szalay, 1995 - ดินกิโซ่
Dendrolagus pulcherrimus Flannery, 1993 - จิงโจ้ต้นไม้ขนคลุมสีทอง
Dendrolagus scottae Flannery & Seri, 1990 - เทนคิล
Dendrolagus spadix Troughton & Le Souef, 1936 - จิงโจ้ต้นไม้ที่ราบต่ำ
Dendrolagus stellarum Flannery & Seri, 1990 - จิงโจ้ต้นไม้เสรี
Dendrolagus ursinus (Temminck, 1836) - จิงโจ้ต้นไม้เออร์ซิน

 

ชมความน่ารัก จิงโจ้ต้นไม้ตัวน้อยโผล่หัวออกมาจากกระเป๋าหน้าท้องแม่