เมื่อวันอังคาร (19 พฤษภาคม 2563) จอร์จ ยูสติซ (George Eustice) รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่า สหราชอาณาจักรตรวจพบผู้ป่วยเสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โรคโควิด-19 (COVID-19) เพิ่มขึ้น 545 ราย เมื่อนับถึงช่วงบ่ายวันจันทร์ (18 พ.ค.) ส่งผลให้ขณะนี้ยอดผู้ป่วยเสียชีวิตในประเทศรวมอยู่ที่ 35,341 ราย ตัวเลขดังกล่าวครอบคลุมถึงผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในทุกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาล สถานดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วย และชุมชน

 

 

ด้าน ริชี ซูนัก (Rishi Sunak) รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสหราชอาณาจักร ประกาศเตือนก่อนหน้านี้ว่า สหราชอาณาจักรกำลังเผชิญกับ “ภาวะเศรษฐกิจถดถอยอย่างรุนแรง”

“เรามีแนวโน้มจะเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยรุนแรงอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และแน่นอนว่าจะส่งผลกระทบต่อการจ้างงาน” ซูนัก กล่าวพร้อมเสริมว่า ขณะนี้เรากำลังผ่านช่วงเวลาที่การขยายตัวทางเศรษฐกิจติดลบติดต่อกัน 2 ไตรมาส

ขณะที่ สำนักงานสถิติแห่งชาติ (ONS) ของสหราชอาณาจักร ประกาศเมื่อวันอังคาร (19 พ.ค.) ว่า จำนวนผู้ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานในประเทศต่อเดือนเพิ่มขึ้นร้อยละ 69.1 ในเดือนเมษายน เนื่องจากตลาดแรงงานได้รับผลกระทบจากการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19

ข้อมูลแสดงให้เห็นว่าสถิติจำนวนผู้ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงาน (Claimant Count) ของประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 2.1 ล้านคนในเดือนเมษายน หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 69.1 ต่อเดือน

 

 

โควิด-19 คร่า 3.5 หมื่น อังกฤษสถิติขอสวัสดิการว่างงานแตะ 2.1 ล้านราย

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยขณะเดินผ่านร้านค้าบนถนนรีเจนท์ ย่านชอปปิงชื่อดังในกรุงลอนดอน เมืองหลวงของสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 2020)

 

 

โควิด-19 คร่า 3.5 หมื่น อังกฤษสถิติขอสวัสดิการว่างงานแตะ 2.1 ล้านราย