แอนดรูว์ คัวโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กของสหรัฐฯ ผลักดันให้ประชาชนผู้มีสิทธิทุกคนเข้ารับการตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) หลังจากศักยภาพการตรวจโรคของรัฐเพิ่มขึ้นเป็น 40,000 ครั้งต่อวัน 
คำเรียกร้องของคัวโมเกิดขึ้นราว 3 สัปดาห์ หลังเขาประกาศข้อตกลงทำงานร่วมกับรัฐบาลกลาง เพื่อยกระดับศักยภาพการตรวจโรคของรัฐ จาก 20,000 ครั้ง เป็น 40,000 ครั้งต่อวัน

 

ผู้ที่มีสิทธิตรวจโรคโควิด-19 ได้แก่ ผู้มีอาการป่วยคล้ายไข้หวัด ผู้มีประวัติติดต่อใกล้ชิดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันผล เจ้าหน้าที่บริการสุขภาพ เจ้าหน้าที่ศูนย์ดูแลพักฟื้น เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการฉุกเฉินเบื้องต้น และผู้ที่ต้องกักกันตัวด้วยความจำเป็นหรือเพื่อการเฝ้าระวัง

 

นอกจากกลุ่มคนข้างต้น คัวโม ได้เพิ่มคนอีก 2 กลุ่ม ได้แก่ บุคลากรสำคัญที่ติดต่อกับสาธารณชนโดยตรง และผู้ที่กลับมาทำงานอีกครั้งระหว่างการเปิดรัฐระยะแรก ให้มีสิทธิเข้ารับการตรวจโควิด-19 ด้วย

 

 

 

"ชาวนิวยอร์กตรวจโรคยิ่งมากยิ่งดี เราจะทำให้มั่นใจว่า ประชาชนทุกคนที่จะกลับมาทำงานอีกครั้งในระยะแรกของการเปิดรัฐเข้าถึงการตรวจโรคได้ ปัจจุบันรัฐนิวยอร์กมีสถานที่ตรวจโรคกว่า 700 แห่ง และหน่วยงานรัฐได้เปิดเว็บไซต์ใหม่เพื่อช่วยประชาชนค้นหาสถานที่ตรวจโรคในบริเวณใกล้เคียง" คัวโม กล่าว

 

เพื่อผลักดันผู้ที่ยังลังเลจะเข้ารับการตรวจโรค คัวโมจึงรับบทบาทผู้ป่วยตัวอย่างเข้ารับการตรวจโรคทางจมูก ขณะการแถลงข่าวที่ถูกถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ เพื่อแสดงให้เห็นว่าการตรวจโรคนั้นง่ายดายและรวดเร็ว

 

ทั้งนี้ คัวโม ยังระบุว่า รัฐนิวยอร์กตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้น 1,889 ราย ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 350,121 ราย

 

ไม่เจ็บสักนิด ผู้ว่านิวยอร์กกระตุ้นประชาชนตรวจหาโควิด-19

 

 

ไม่เจ็บสักนิด ผู้ว่านิวยอร์กกระตุ้นประชาชนตรวจหาโควิด-19