นายกัวะ ฝุ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ของจีน ให้สัมภาษณ์นิตยสาร ไซแอนซ์ ว่าในความคิดของเขา ความผิดพลาดขนานใหญ่ในสหรัฐอเมริกาและยุโรป คือการที่ผู้คนไม่ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกไปข้างนอก ในยามที่เผชิญไวรัสโรคโควิด-19 ระบาด เนื่องจากไวรัสแพร่ผ่านละอองฝอย (droplet )  และการสัมผัสใกล้ชิด

 

 

                        “ละอองฝอยมีบทบาทสำคัญมาก คุณต้องสวมหน้ากาก เพราะเมื่อคุณพูด ละอองฝอยจะออกมาจากปากของคุณ” 

 

                        ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลก แนะนำว่าเฉพาะคนที่มีอาการของโรคเท่านั้น หรือคนที่ดูแลผู้ป่วย ที่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัย ซีดีซีในยุโรปและสหรัฐ ก็มีความเห็นไปในทางเดียวกับองค์การอนามัยโลก  

 

 

                        แต่ผอ.ซีดีซีจีน กล่าวว่า มีคนจำนวนมากที่ไม่ป่วย หรือติดเชื้อแต่อยู่ในระยะอาการยังไม่ปรากฎ หากพวกเขาสวมหน้ากาก ก็จะช่วยป้องกันละอองฝอยไม่ไปติดผู้อื่นได้  

 

                        ในคำแนะนำล่าสุดที่ซีดีซีจีนประกาศเมื่อ 22 มีนาคม ระบุว่าประชาชนไม่ต้องสวมหน้ากากเมื่ออยู่ในบ้าน เมื่ออยู่ในที่เปิด หรือในสภาพแวดล้อมที่อากาศถ่ายเท และไม่แออัด  แต่ควรใส่หน้ากากเมื่ออยู่ในออฟฟิศ ห้องประชุม ลิฟต์ และขนส่งสาธารณะ 

 

                        นอกจากเรื่องการใส่หน้ากาก ผอ.ซีดีซีของจีนยังแนะนำให้เพิ่มการตรวจวัดอุณหภูมิในที่สาธารณะ ในยุโรปและสหรัฐอเมริกา “ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในจีน จะเห็นเทอร์โมมิเตอร์ คุณต้องวัดไข้ประชาชนให้บ่อยที่สุดเท่าที่ทำได้ ให้มั่นใจคนมีไข้สูงจะไม่มาปะปน” นอกจากนี้  มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม จำกัดการเคลื่อนไหวของประชาชน  แยกกักเคสยืนยันกับต้องสงสัย และคนสัมผัสโรค ล้วนสำคัญในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 

 

                       สหรัฐอเมริกาในวันนี้ คือประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลก 1.24 แสนราย ขณะที่อิตาลี ยอดเสียชีวิตและติดเชื้อแซงจีน สเปนก็เป็นอีกประเทศที่ยอดเสียชีวิตมากกว่าจีน และยอดติดเชื้อยังพุ่งไม่หยุด เกือบ 7.8 หมื่นราย