คมชัดลึกออนไลน์ 3 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ต่างประเทศ

WHOเตือนสหรัฐ ศูนย์กลางระบาดใหม่ของโลกแทนอิตาลี

25 มีนาคม 2563 - 06:46 น.
โควิด19,ทรัมป์,อิตาลี
ต่างประเทศ

Shares :
เปิดอ่าน 8,569 ครั้ง

องค์การอนามัยโลกเตือนสหรัฐฯอาจกลายเป็นศูนย์กลางโควิด-19 ระบาดแทนที่จีนและอิตาลีในไม่ช้า หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด


 ภาพปก DWilliams จาก Pixaba

 

                       มาร์กาเร็ต แฮร์ริส โฆษกหญิงองค์การอนามัยโลก กล่าวเมื่อวันอังคารว่า องค์การอนามัยโลก ( WHO ) จับตาตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 รายใหม่ที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในอเมริกา จากยอดติดเชื้อหลักพันเมื่อสัปดาห์ก่อน พุ่งเป็นหลักหมื่นในสัปดาห์นี้ จึงมีความเป็นไปได้สูงว่าสหรัฐฯจะกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในไม่ช้า 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

                    โฆษกหญิงองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า ข้อมูลในวันอังคารพบว่า  85% ของผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมง  มาจากสหรัฐฯและยุโรปเป็นหลัก และ 40% ของผู้ติดเชื้อรายใหม่มาจากสหรัฐฯ เพียงประเทศเดียว

                    ขณะที่สถานการณ์ล่าสุดในสหรัฐฯ ตอนนี้ประชาชน 1 ใน 3 ของประเทศ ต้องอยู่แต่ในเคหะสถาน ตามมาตรการของหลายสิบรัฐทั่วประเทศ ยอดติดเชื้อใหม่เพิ่ม 9,637 ยอดสะสม  53,371  เสียชีวิตเพิ่ม 142 ยอดรวม 695   ราย 

                    ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก แอนดรูว์ คูโอโม เรียกร้องให้รัฐบาลกลางจัดสรรอุปกรณ์การแพทย์และความช่วยเหลือมาให้กับรัฐนิวยอร์กอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งออกโรงคัดค้านแนวคิดของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ผลักดันให้ชาวอเมริกันกลับมาทำงานได้ตามปกติ ภายในต้นเดือนเมษายนนี้

 

 

 

                   นายคูโอโม กล่าวว่า ตอนนี้รัฐนิวยอร์กขาดแคลนเครื่องช่วยหายใจถึง 30,000 เครื่อง และเตรียมปรับปรุงหอพักนักศึกษาและโรงแรมเพื่อเป็นโรงพยาบาลเฉพาะกาลในระยะนี้ เพื่อรับมือกับยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมากและถือว่ามากสุดในอเมริกา และว่าสถานการณ์โควิด-19 ในนิวยอร์กตอนนี้เลวร้ายกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก จากยอดผู้ติดเชื้อกว่า 25,000 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวภายในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และยอดเสียชีวิตอย่างน้อย 210 ราย เฉพาะในนิวยอร์กเพียงรัฐเดียว

 

                  ล่าสุด สหรัฐมีเหยื่อโควิด-19 เป็นวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 18 ปีเป็นรายแรก จากเมืองแลงคาสเตอร์ ทางเหนือของลอสแองเจลิส ทั้งที่ปกติแล้ว วัยนี้หากติดเชื้อจะไม่มีอาการรุนแรง 

 

 

ที่มา ( VOA THAI ) 

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ