คมชัดลึกออนไลน์ 29 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ต่างประเทศ

สหรัฐ-เตรียมเครื่องบินเหมาลำอพยพนักการทูต-พลเมืองจากอู่ฮั่น

26 มกราคม 2563 - 08:12 น.
ไวรัสโคโรน่า,อู่ฮั่น,สหรัฐอพยพ,โคโรน่า
ต่างประเทศ

Shares :
เปิดอ่าน 4,437 ครั้ง

รัฐบาลเตรียมเที่ยวบินเหมาลำอพยพนักการทูตและพลเมืองออกจากอู่ฮั่น เผยประเทศอื่นก็เตรียม  

 วอลล สตรีท เจอร์นัล และสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อวาน ( 25 ม.ค.) ว่า สหรัฐเตรียมพร้อมอพยพนักการทูตและครอบครัวราว 36 คน ออกจากสถานกงสุลในนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทางภาคกลางของจีน ซึ่งเวลานี้ปิดทำการและอยู่ภายใต้คำสั่งเดินทางออก 

 

แพทย์จุฬาฯ ระบุไวรัสโคโรน่าจะระบาดในไทยจากคนสู่คนอย่างแน่นอน

 

แต่รายละเอียดของเที่ยวบินยังไม่สรุป เช่น ยังตัดสินใจอยู่ระหว่างเครื่องบินโบอิงลำตัวแคบ 737 หรือโบอิง 767 หลายอย่างขึ้นอยู่กับว่าทางการจีนจะอนุญาตให้สหรัฐดำเนินการอย่างไร  แต่ทางการปักกิ่งให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

สถานกงสุลสหรัฐในอู่ฮั่น ได้ติดต่อชาวอเมริกันทั้งหมดที่ลงทะเบียนไว้แล้ว ว่ามีที่นั่งให้บนเที่ยวบิน 230 ที่นั่งกรณีอพยพ โดยบนเครื่องบิน จะมีบุคลากรการแพทย์พร้อมดูแลผู้ที่อาจจะติดไวรัส เพื่อให้มั่นใจว่าควบคุมโรคได้ 


ในอู่ฮั่น มีชาวอเมริกันราว 1,000 คน ผู้ที่ประสงค์อพยพกับนักการทูตจะต้องออกค่าใช้จ่าย 

เหตุผลอะไร องค์การอนามัยโลกไม่ประกาศไวรัสโคโรนาภัยฉุกเฉิน 24 
ความพร้อมรับมือกับโรคระบาดของสธ.ไทยอยู่แถวหน้าของโลก
อู่ฮั่นสร้างรพ.พิเศษแห่งที่สองรับสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า

 

เจ้าหน้าที่ที่เปิดเผยเรื่องนี้ กล่าวว่า นักการทูตจากประเทศอื่น อาทิ เกาหลีใต้และสหราชอาณาจักร ก็เตรียมแผนอพยพคนของตัวเองออกจากอู่ฮั่นเช่นกัน 


ถามว่าเหตุใดสหรัฐจึงอพยพนักการทูตและพลเมืองจากอู่ฮั่น แต่ไม่มีแผนแบบเดียวกันในช่วงโรคซาร์สระบาดรุนแรง ในจีนเมื่อ 17 ปีก่อน เจ้าหน้าที่กล่าวว่า เพราะเราศึกษาบทเรียนจากโรคซาร์ส 

 

เหตุผลของการอพยพ เนื่องจากสถานการณ์ระบาดโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ที่คร่าชีวิตเหยื่อแล้ว 56  คน ยอดติดเชื้ออีกเกือบ 2,000 คน โรงพยาบาลอยู่ในสภาพคนไข้ล้น และการระงับระบบขนส่งการเดินทางเข้าออกจากเมืองอู่ฮั่น และอีกหลายเมืองในมณฑลเดียวกัน 

 

ด้านสถานกงสุลฝรั่งเศส ประกาศว่ากำลังพิจารณาจัดบริการรถบัสพาพลเมืองฝรั่งเศสและครอบครัว ออกจากเมืองอู่ฮั่น แผนเดินทางยังอยู่ระหว่างหารือกับทางการจีน แต่เบื้องต้นจะเป็นการพาชาวฝรั่งเศสไปยังเมืองอื่น ก่อนได้รับอนุญาตให้เดินทางต่อหลังพ้นระยะกักโรค 14 วัน 


 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ