วอลล สตรีท เจอร์นัล และสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อวาน ( 25 ม.ค.) ว่า สหรัฐเตรียมพร้อมอพยพนักการทูตและครอบครัวราว 36 คน ออกจากสถานกงสุลในนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทางภาคกลางของจีน ซึ่งเวลานี้ปิดทำการและอยู่ภายใต้คำสั่งเดินทางออก 

 

 

แต่รายละเอียดของเที่ยวบินยังไม่สรุป เช่น ยังตัดสินใจอยู่ระหว่างเครื่องบินโบอิงลำตัวแคบ 737 หรือโบอิง 767 หลายอย่างขึ้นอยู่กับว่าทางการจีนจะอนุญาตให้สหรัฐดำเนินการอย่างไร  แต่ทางการปักกิ่งให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี 

 

สถานกงสุลสหรัฐในอู่ฮั่น ได้ติดต่อชาวอเมริกันทั้งหมดที่ลงทะเบียนไว้แล้ว ว่ามีที่นั่งให้บนเที่ยวบิน 230 ที่นั่งกรณีอพยพ โดยบนเครื่องบิน จะมีบุคลากรการแพทย์พร้อมดูแลผู้ที่อาจจะติดไวรัส เพื่อให้มั่นใจว่าควบคุมโรคได้ 


ในอู่ฮั่น มีชาวอเมริกันราว 1,000 คน ผู้ที่ประสงค์อพยพกับนักการทูตจะต้องออกค่าใช้จ่าย 

เจ้าหน้าที่ที่เปิดเผยเรื่องนี้ กล่าวว่า นักการทูตจากประเทศอื่น อาทิ เกาหลีใต้และสหราชอาณาจักร ก็เตรียมแผนอพยพคนของตัวเองออกจากอู่ฮั่นเช่นกัน 


ถามว่าเหตุใดสหรัฐจึงอพยพนักการทูตและพลเมืองจากอู่ฮั่น แต่ไม่มีแผนแบบเดียวกันในช่วงโรคซาร์สระบาดรุนแรง ในจีนเมื่อ 17 ปีก่อน เจ้าหน้าที่กล่าวว่า เพราะเราศึกษาบทเรียนจากโรคซาร์ส 

 

เหตุผลของการอพยพ เนื่องจากสถานการณ์ระบาดโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ที่คร่าชีวิตเหยื่อแล้ว 56  คน ยอดติดเชื้ออีกเกือบ 2,000 คน โรงพยาบาลอยู่ในสภาพคนไข้ล้น และการระงับระบบขนส่งการเดินทางเข้าออกจากเมืองอู่ฮั่น และอีกหลายเมืองในมณฑลเดียวกัน 

 

ด้านสถานกงสุลฝรั่งเศส ประกาศว่ากำลังพิจารณาจัดบริการรถบัสพาพลเมืองฝรั่งเศสและครอบครัว ออกจากเมืองอู่ฮั่น แผนเดินทางยังอยู่ระหว่างหารือกับทางการจีน แต่เบื้องต้นจะเป็นการพาชาวฝรั่งเศสไปยังเมืองอื่น ก่อนได้รับอนุญาตให้เดินทางต่อหลังพ้นระยะกักโรค 14 วัน