คมชัดลึกออนไลน์ 24 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ต่างประเทศ

รพ.ฮ่องกงขอโทษส่งผู้ป่วยไวรัสโคโรน่าเข้าห้องแยกรักษาธรรมดา

25 มกราคม 2563 - 15:36 น.
ไวรัสโคโรน่า,ผิดห้อง,ขอโทษ,โคโรน่า
ต่างประเทศ

Shares :
เปิดอ่าน 1,049 ครั้ง

รับมีความเสี่ยง ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าถูกแยกรักษาในห้องที่ใช้รักษาคนไข้ปกติ สำนักงานการโรงพยาบาลฮ่องกง ( Hospital Authority ) แถลงวันนี้ว่า สตรีวัย 62 ปี ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ จากนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ถูกส่งเข้าไปรอรักษาผิดห้อง ไม่ใช่ห้องแยกเดี่ยวที่ใช้ป้องกันเชื้อโรคแพร่กระจายออกไปข้างนอก หรือ  ห้องแยกโรคความดันลบ ( negative room pressure ) ที่โรงพยาบาล Tuen Mun  นาน 3-4 ชม. 

 

 

( negative room pressure เป็นห้องที่ออกแบบให้มีแรงดันอากาศในห้องต่ำกว่ารอบข้างสำหรับแยกรักษาผู้ป่วยแพร่เชื้อโดยเฉพาะเชื้อที่รุนแรงและติดต่อได้รวดเร็ว )

 

ดร.ชุง คิน ไหล ผู้อำนวยการฝ่ายคุณภาพและความปลอดของสำนักงานโรงพยาบาล  แถลงขอโทษและยอมรับว่า ความผิดพลาดนี้อาจทำให้แพทย์และบุคลากรการแพทย์คนอื่นๆในโรงพยาบาล ตกอยู่ในความเสี่ยง 

 

ผู้ป่วยหญิงรายนี้เป็นผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่ารายที่ 3 จากทั้งหมด 5 ราย ที่พบในฮ่องกง 

 

 


 

นายแพทย์ชุง แถลงว่า เมื่อสตรีจากอู่ฮั่นถูกส่งไปที่แผนกฉุกเฉินและอุบัติเหตุของโรงพยาบาล Tuen Mun เมื่อวันพุธนั้น ( 22 ม.ค.)  ห้องแยกรักษาสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อเต็มทั้งสองห้องแล้ว ดังนั้น สตรีวัย 62 ที่ต่อมายืนยันติดไวรัส  จึงถูกส่งไปห้องที่สาม เพื่อรอรักษาราว 3-4 ชม. เหตุผิดพลาดนี้ยังอยู่ระหว่างสอบสวน และประเมินความเสี่ยง อย่างไรก็ดี นายแพทย์ชุง เสริมว่า ห้องดังกล่าวตั้งอยู่ใกล้จุดคนรอเอ็กซเรย์ ไม่ใช่ห้องใกล้กับแผนกติดต่อ หรือลอบบี ซึ่งเป็นจุดที่มีคนพลุกพล่านมากกว่า 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ