สถานีโทรทัศน์ทางการจีน ซีซีทีวี ออกอากาศสารคดีความยาว 5 ตอนบอกเล่าเรื่องราวของ ไหล เซียวหมิน อดีตประธานธนาคารบริหารสินทรัพย์ฮัวหรง ผู้ถูกจับกุมเมื่อพฤศจิกายน 2551 ข้อหารับสินบน ยักยอกเอื้อประโยชน์พวกพ้อง และอีกข้อหา สมรสซ้อน 

 

 

 

โดยนายไหล วัย 57 ปีซึ่งอยู่ระหว่างรอการพิจารณาคดีได้ปรากฎตัวในสารคดีตอนที่ 2 ออกอากาศเมื่อวันจันทร์ด้วย 

สารคดีของซีซีทีวี เผยภาพตู้เซฟที่เต็มไปด้วยเงินสด และข้าวของมีค่า  เก็บในอพาร์ตเมนต์ของเขา ห้องที่ไม่มีคนอยู่ และนายไหลกับคนสนิทเรียกกันว่า  “ซูเปอร์มาเก็ต”  


“ผมรับเงินสด แล้วเก็บไว้ที่นั่น เหมือนกับการไปหยิบของจากชั้นวางในซูเปอร์มาเก็บ ก็เลยเรียก ซูเปอร์มาเก็ต” 

 

 

สื่อทางการจีนเปิดห้องซุกเงินสด 880 ล้านอดีตบิ๊กธนาคาร

 

 

ไหลพยายามเลี่ยงการสอบสวนจึงเรียกรับสินบนเป็นเงินสด  แต่สุดท้าย เขากลับไม่เคยได้ใช้เงินเหล่านั้นเลยแม้แต่แดงเดียว ก่อนถูกทางการพรรคคอมมิวนิสต์ยึดไว้หมด 

“จะพูดยังไงดี  มีเงินมากมายเพื่ออะไร ผมไม่กล้าใช้เลย และอยู่ในสภาพใจหายใจคว่ำตลอดเวลา” 

 

 

สื่อทางการจีนเปิดห้องซุกเงินสด 880 ล้านอดีตบิ๊กธนาคาร

 

เงินสดที่ซุกซ่อนใน “ซูเปอร์มาเก็ต” เป็นแค่ส่วนเดียวของทรัพย์สินที่ได้มาโดยมิชอบเท่านั้น อดีตประธานธนาคารยักษ์ใหญ่ยังครอบครองสังหาริมรัพย์ รถหรู ทองคำและงานศิลปะอีกมากมาย  

 

ไหล กล่าวว่า  เขาช่วยให้ผู้บริหารหลายคนในภาคการเงิน พัฒนาสินทรัพย์หลายหมื่นล้านหยวน เงินที่ผู้บริหารเหล่านั้นจ่ายใต้โต๊ะ เป็นแค่ “น้ำหยดเดียวในถังน้ำ” เขาคิดในตอนนั้นว่าเป็นเรื่องปกติที่พวกเขาเหล่านั้นต้องตอบแทนการเอื้อประโยชน์ให้ 

 

สารคดีระบุว่า  ทางการยังไม่ได้สรุปทรัพย์สินที่ได้มาโดยมิชอบทั้งหมดของเขา แต่ไม่ต้องสงสัยเลยว่าจะเป็นตัวเลขอย่างช็อก ในสำนวนฟ้องระบุแค่ว่า “จำนวนมหาศาล” 

 

 

สื่อทางการจีนเปิดห้องซุกเงินสด 880 ล้านอดีตบิ๊กธนาคาร

Daily Mail 

 

 

ไหล เซียวหมิน เป็นผู้นำธนาคารบริหารสินทรัพย์ฮัวหรง รุกขยายธุรกิจเปิดบริษัทลูกหลายสิบแห่ง นำพาบริษัทผู้จัดการบริหารสินทรัพย์ใหญ่สุด 1 ใน 4  ของจีน สู่กลุ่มบริษัทการเงิน ที่ครอบคลุมการธนาคาร หลักทรัพย์ ทรัสต์ การลงทุน ฟิวเจอร์เทรดดิง และบริการการเงินครบวงจร


 Caixin สื่อทางการจีนระบุว่า ฮัวหรงภายใต้การนำไหล เซียวหมิน ยังกล้าฝ่าฝืนนโยบายของรัฐบางอย่างและเข้าร่วมโครงการที่บริษัทการเงินของรัฐไม่ได้รับอนุญาตด้วย 

 

สื่อทางการจีนเปิดห้องซุกเงินสด 880 ล้านอดีตบิ๊กธนาคาร

 

คณะกรรมการตรวจสอบวินัยพรรคคอมมิวนิสต์ หน่วยปราบโกงของพรรคคอมมิวนิสต์  กล่าวหานายไหล ใช้ตำแหน่งหน้าที่เรียกรับผลประโยชน์แลกกับการให้ความช่วยเหลือบุคคลและบริษัท นอกจากนี้ ชีวิตส่วนตัวของเขาก็เป็นคดีความฉาวโฉ่ เขาใช้ชีวิตกับผู้หญิงหลายคน ในฐานะสามีกับภรรยา ทั้งที่มีภรรยาถูกต้องอยู่แล้ว 

 

 


 

เฉิน ชิงผู รองผู้อำนวยการคณะกรรมการกลางตรวจสอบวินัย กล่าวในสารคดีว่า เราผ่านคดีในภาคการเงินมาหลายคดี แต่ไม่เคยมีคดีไหนที่ช็อกเท่ากรณีของนายไหล ในแง่ของจำนวนเงิน ระดับความเสียหาย แผนการและวิธีการก่ออาชญากรรม