ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ และรองนายกรัฐมนตรีจีน นายหลิว เหอ ได้ร่วมลงนามในข้อตกลงทางการค้าที่ทำเนียบขาวเมื่อวาน ( 15 ม.ค.)  ภายใต้ข้อตกลงนี้ คาดว่าจะช่วยกระตุ้นการส่งออกของบรรดาเกษตรกร และผู้ผลิตฝ่ายสหรัฐ และช่วยลดความตึงเครียดทางการค้าระหว่าง 2 ประเทศ ในช่วงที่สหรัฐเตรียมตัวสำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนพฤศจิกายนนี้

 


 

ภายใต้ข้อตกลง จีนจะต้องซื้อสินค้าการเกษตรจากสหรัฐเพิ่ม 4 หมื่นล้านดอลล่าร์ต่อปี ซึ่งถือว่าเป็นการช่วยฐานเสียงของทรัมป์ที่ทำการเกษตรเป็นหลัก เพราะในแต่ละปี จีนไม่เคยซื้อสินค้าการเกษตรจากสหรัฐเกินปีละ 2. 6 หมื่นล้ดอลล่าร์
 
สำหรับตัวทรัมป์เอง พิธีลงนามนี้ยังเป็นโอกาสให้เขาได้อ้างถึงความก้าวหน้าในเรื่องเศรษฐกิจที่เขาให้ความสำคัญในระดับสููงสุดในวันเดียวกับที่สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐลงมติส่งเรื่องการเสนอให้ถอดถอนเขาออกจากตำแหน่งให้วุฒิสภาพิจารณา

ทรัมป์บอกก่อนการลงนามว่า ข้อตกลงนี้เป็น " การทำให้อดีตที่ผิด ให้กลับมาถูกต้อง "  และโปรโมตเรื่องนี้ว่าเป็นการนำความยุติธรรมทางเศรษฐกิจมาให้กับแรงงานชาวอเมริกัน และการลงนามในครั้งนี้ ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมากมายในการค้าระหว่างประเทศ

ด้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ได้ส่งจดหมายถึงทรัมป์ ซึ่งถูกนำมาอ่านในระหว่างพิธีโดยรองนายกรัฐมนตรีหลิว เหอ ในฐานะหัวหน้าคณะเจรจาฝ่ายจีน ระบุว่า ข้อตกลงทางการค้าเฟสแรก เป็นสิ่งที่ดีสำหรับจีนสหรัฐ และทั้งโลก และจะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่มากขึ้น และผลประโยชน์ที่มากขึ้นให้กับประชาชน นับจากนี้

 

 

 

ขณะที่นายหลิว เหอ บอกว่า ข้อตกลงนี้จะนำมาสู่การเติบโตของเศรษฐกิจโลกที่มั่นคง มันเป็นการโปรโมตสันติภาพและความรุ่งเรืองของโลก

หลายฝ่ายมองว่าข้อตกลงการค้าเฟสแรกนี้ ไม่ได้กดดันจีนให้จัดการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจที่สำคัญมากนัก อย่างเช่นการลดการสนับสนุนที่ไม่เป็นธรรมต่อบริษัทของจีน ตามที่รัฐบาลสหรัฐต้องการ ตอนที่เริ่มสงครามการค้าโดยการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนเมื่อกลางปี 2561

ข้อตกลงนี้มีเป้าหมายเพื่อบรรเทาการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของฝ่ายสหรัฐที่ทำต่อจีน โดยจีนจะเพิ่มการซื้อสินค้าการเกษตร พลังงาน และอื่น ๆ จากสหรัฐ อย่างเช่น เนื้อวัว หมู สัตว์ปีก อาหารทะเล ข้าว และผลิตภัณฑ์จากนม รวมเป็นมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์สำหรับปีนี้และปีหน้า หลังจากที่ข้อพิพาททางการค้าระหว่าง 2 ประเทศ ทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจของโลกชะลอตัว สร้างความเเจ็บปวดให้กับผู้ผลิตชาวอเมริกัน และส่งผลกระะทบต่อเศรษฐกิจของจีน

 

 

 

ภายใต้ข้อตกลงหนา 86 หน้า ยังมีเนื้อหาเกี่ยวกับการดำเนินคดีผู้ถูกกล่าวหาว่าขโมยความลับทางการค้าในจีนได้ง่ายขึ้น มีข้อกำหนดที่ถูกออกแบบมา เพื่อยับยั้งฝ่ายจีนไม่ให้ใช้กระบวนการต่าง ๆของทางการ ในการเรียกร้องขอความลับทางการค้าจากบริษัทต่างชาติ และปล่อยให้ความลับนี้ไปตกอยู่ในมือบริษัทฝ่ายจีนที่เป็นคู่แข่ง มีการกำหนดให้จีนจัดการกับเว็บไซต์ที่ขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์อย่างมีประสิทธิภาพ และเว็บไซต์อีคอมเมิร์ส จะต้องสามารถถูกถอดใบอนุญาตได้ หากล้มเหลวในการดูแลเรื่องการขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ซ้ำ  ๆ

สำหรับปัญหาเกี่ยวกับการค้าขายที่ลงลึกมากไปกว่านี้ คาดว่าจะถูกหยิบยกมาหารือในการเจรจารอบต่อ ๆ ไป หลายฝ่ายก็หวังว่าจะมีความคืบหน้ามากขึ้นก่อนการเลือกตั้งใหญ่ของสหรัฐ

หลังพิธีลงนาม ทรัมป์ได้เลี้ยงอาหารกลางวันกับคณะเจรจาฝ่ายจีน ซึ่งในงานนี้เขาก็บอกด้วยว่าข้อตกลงกับจีน ทำให้ 2 ประเทศสามัคคีกัน เขาบอกว่ามันเป็นข้อตกลงที่ยอดเยี่ยมมาก และการเจรจาข้อตกลงเฟส 2จะเริ่มในเร็ว ๆ นี้ ทรัมป์กล่าวว่าไม่มีใครเข้าใจข้อตกลงนี้จริง ๆ จนกระทั่งเมื่อมีการเปิดตัวมันออกมาวันนี้ มันเป็นข้อตกลงที่ใหญ่กว่าที่ประชาชนคิด  มันเป็นการก้าวไปข้างหน้าครั้งมโหฬาร เพื่อไปสู่ความสัมพันธ์ที่ไม่น่าเชื่อ แต่สำหรับตอนนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับจีน ดีที่สุดเท่าที่เคยเป็นมา

เครดิต NationTV