royal coronation
18 กุมภาพันธ์ 2563
ต่างประเทศ

เผยภาพโคอาลาเห็บกัดกินก่อนสิ้นลม ผลพวงภัยแล้ง-อดอยาก

30 ธันวาคม 2562 - 14:08 น.
ภัยแล้ง,โคอาลา,เห็บ
Shares :
เปิดอ่าน 2,268 ครั้ง

ภัยแล้งในออสเตรเลียส่งผลกระทบหลายมิติต่อความเป็นอยู่ของสัตว์พื้นถิ่นอย่างโคอาลา 
เพจกลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่า Wildlife Empire   ในรัฐควีนสแลนด์ เผยภาพโคอาลาที่ตายอย่างน่าเวทนา โดยบนตัวของมันมีเห็บตัวใหญ่เกาะเป็นกระจุกอย่างน่าขนลุก พร้อมระบุว่าสถานการณ์มีแต่แย่ลง “ภัยแล้งกำลังฆ่าโคอาลาของเรา”


 

Wildlife Empire

 


เทนนิล แบงคส์ จาก Wildlife Empire เมืองกูนดิวินดิ รัฐควีนสแลนด์ บอกยาฮู นิวส์ ออสเตรเลียว่า ก่อนความแห้งแล้งมาเยือน เธอไม่พบเห็นโคอาลามากนัก แต่ปัจจุบัน เห็นอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ตัว  ทั้งนี้เนื่องจากภัยแล้งทำให้ต้นไม้ที่ยังเหลืออยู่ทยอยตาย บีบบังคับให้โคอาลาต้องลงมาจากต้นไม้  พยายามปรับตัวกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง พวกมันต้องใช้ชีวิตยากลำบากไม่คุ้นเคย และเผชิญอันตรายใกล้ถนน มีแค่ 1 ใน 5 ตัวเท่านั้นที่อาจรอดชีวิต 

 

 

 

 


แบงคส์ กล่าวว่า ไฟป่ามีผลกระทบมหาศาลก็จริง แต่ผู้คนอาจไม่ได้ตระหนักว่าผลกระทบจากความแห้งแล้งดำเนินมานานหลายปีแล้ว ปกติ โคอาลาจะได้อาหารครบถ้วนจากใบยูคาลิปตัส แต่เพราะทุกอย่างเวลานี้ แห้งไปหมด พวกมันจึงต้องลงมาจากต้นไม้ในสภาพหิวโซ หาอาหารและน้ำกิน" 

 

 

งูหลามเห็บเกาะครึ่งพันโชคดีคนช่วยพาส่งรพ 

 

 


สำหรับโคอาลาตัวนี้ไปถึงศูนย์ฯเพียง 2 ชม. เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.  มันก็หมดแรงสู้ 
 

 

 


โซเชียลออสซี่แชร์ภาพสลดจิงโจ้อดอยากเห็บยักษ์เกาะตา-หัว
 


สัตว์พื้นถิ่นออสเตรเลียมีภูมิคุ้มกันจากเห็บพุ่มไม้ แต่ในระยะหลัง เริ่มเห็น โคอาลา จิงโจ้ และวอลลาบี เจอปัญหานี้มากขึ้นทุกที หลายครั้งที่พบสัตว์มีเห็บเกาะรุนแรง มักจะสายเกินไปที่จะช่วยชีวิต เพราะพวกมันอยู่ในสภาพอ่อนแอจากขาดอาหาร ขาดน้ำและแหล่งอาศัยอยู่แล้ว เห็บเหล่านี้เหมือนตะปูตอกฝาโลง ดูดเลือดและส่งพิษเข้าร่างกาย  
 

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ