หลายพื้นที่ของออสเตรเลียเวลานี้ เผชิญกับสภาพอากาศร้อนจัด โดยเฉพาะเมื่อวาน ( 17 ธ.ค.)  สำนักงานอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลียระบุว่า อุณหภูมิสูงสุดทั่วประเทศเฉลี่ยอยู่ที่ 40.9 องศา ร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ ทำลายสถิติ 40.3 องศาที่เคยบันทึกไว้ในปี 2556  

 

 

 

 


คำเตือนหนึ่งที่ย้ำกันตลอดก็คืออย่าทิ้งเด็ก สัตว์เลี้ยง หรืออะไรก็ตามที่เรารักไว้ในรถในวันอากาศร้อน เพราะอาจหมายถึงโศกนาฏกรรมได้ ขณะชายคนหนึ่งในเมืองเพิร์ท รัฐออสเตรเลียตะวันตก สาธิตให้เห็นกันชัดๆว่าในพื้นที่เล็กๆกลางแดดที่ไม่มีอากาศเข้าถึงมากพอควร ร้อนได้ถึงขนาดไหน 

 

 

ร้อนจนอบหมูกิโลครึ่งสุกได้ในรถ ชายออสซี่ในเมืองเพิร์ทสาธิต

 

 


สตู เพงเกลลี  ทำการทดลองเมื่อวันศุกร์ ( 13 ธ.ค) วันที่เพิร์ท มีอุณหภูมิเฉลี่ย 39 องศา ซึ่งถือว่าไม่สาหัสมากสำหรับเมืองนี้  เขานำเนื้อหมู 1.5 กก. เข้าไปไว้ในรถเก่ายี่ห้อ ดัทสัน ซันนี ที่กลายสภาพเป็นเตาอบไฟอ่อนๆ ทิ้งเอาไว้ 10 ชม. คอยสังเกตอุณหภูมิภายในและนอกรถตลอดวัน

 

 

ร้อนจนอบหมูกิโลครึ่งสุกได้ในรถ ชายออสซี่ในเมืองเพิร์ทสาธิต

 

 

โดยในเช้าวันศุกร์เวลา 7.00 น. อุณหภูมิอยู่ที่ 30 องศา  พอตกบ่าย 13.00 น. อุณหภูมิในรถพุ่งสูงแตะ 80 องศา 

 

 

ร้อนจนอบหมูกิโลครึ่งสุกได้ในรถ ชายออสซี่ในเมืองเพิร์ทสาธิต

 


เพงเกลลี โพสต์ว่า นี่ขนาดรถคันนี้ติดหน้าต่างติดฟีล์ม และหลังคามีรูใหญ่ที่เกิดจากสนิมทำให้ภายในรถไม่ได้ร้อนเท่าที่ควรจะเป็น  เขาทำการทดลองอบหมู เพื่อเตือนชาวออสเตรเลียว่าอย่าทิ้งใคร หรืออะไรก็ตามที่มีค่าสำหรับคุณไว้ในรถ แม้แต่นาทีเดียว “หากเห็นเด็กหรือสุนัขอยู่ในรถ อย่าลังเลที่จะทุบหน้าต่างเพื่อนำพวกเขาออกมาโดยเร็วที่สุด การทำเช่นนี้ไม่ถือเป็นความผิด แถมยังช่วยชีวิตอีกด้วย”