เอลี โบโรดิตสกี  ชาวแคนาดาขับรถไปทำงานกะดึกที่โรงงาน บอทเวลล์ ชีส บนถนนชนบทแคบๆ จังหวัดมานิโตบา เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา  เกิดชนกับอะไรบางอย่าง กระเด็นไปที่ไหล่ทาง 

 


 เมื่อลงไปดูและใช้ไฟฉายส่อง ก็พบสัตว์ 4 ขาที่คิดว่าเป็นสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเฟิร์ด หรือฮัสกี ท่าทางตกใจ นั่งอยู่นิ่งถนน  

 


โบโรดิตสกี ลังเลที่จะทิ้งมันไว้แบบนั้น เพราะเกรงว่าอาจบาดเจ็บ หรือเป็นเหยื่อของสัตว์ป่า จึงอุ้มมันไว้บนเบาะหลังรถฮุนได ก่อนขับต่อไปทำงาน วางแผนว่าจะโทรแจ้งโรงพยาบาลสัตว์มารับ โดยตลอดเวลา ไม่ได้คิดว่ามันเป็นสัตว์ป่าเลย เพราะมันเชื่องมาก 

 

 

นึกว่าช่วยสุนัขบ้านอุ้มใส่รถ ที่ไหนได้เป็นสุนัขป่าไคโยตี

 


กระทั่งเพื่อนร่วมงานคนหนึ่ง ที่คุ้นเคยกับสัตว์ป่ามากกว่า เยี่ยมหน้าไปดูถึงรู้ว่า มันคือหมาป่าโคโยตี้ เขาจึงโทรแจ้งขอความช่วยเหลือจากองค์กรสัตว์ป่า แต่ก็ต้องรอถึงเช้า จึงจะส่งคนมารับและช่วยเหลือได้ หมาป่าโคโยตี้เลยค้างคืนอยู่ในรถ 

 


ทั้งโบโรดิตสกีและเพื่อนร่วมงานประหลาดใจ ที่หมาป่าตัวนี้ยังนอนนิ่งในรถ  11 ชม.ผ่านไป  ไม่ทำเลอะเทอะในรถแม้แต่น้อย 

 


เวลาประมาณ 9.00 น. เจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่าเดินทางไปรับหมาป่าตัวนี้ไปยังศูนย์ฟื้นฟูสัตว์ป่า Wildlife Haven Rehabilitation Centre 

 

 

นึกว่าช่วยสุนัขบ้านอุ้มใส่รถ ที่ไหนได้เป็นสุนัขป่าไคโยตี

 

 


โซอี นาคากะ ผู้อำนวยการศูนย์ กล่าวว่า โคโยตี้ตัวนี้บาดเจ็บที่หัวจากชนกับรถ ที่หน้าและขามีแผลถลอก อายุประมาณ 1-3 ปี อาการดีขึ้นตามลำดับ อีกไม่นาน ก็น่าจะส่งกลับไปอยู่ในป่าอีกครั้งได้  อย่างไรก็ดี ผอ.ศูนย์ฟื้นฟูสัตว์ กล่าวว่า แม้เหตุการณ์จบด้วยดี แต่เธอไม่แนะนำให้เก็บสัตว์ป่ามาแบบนี้  ไม่ว่าในพฤติการณ์แวดล้อมใดก็ตาม เพราะหากกำลังมันฟื้นเมื่อไหร่ อาจหันมาทำร้ายได้ ควรโทรแจ้งศูนย์สงเคราะห์สัตว์หรือเจ้าหน้าที่สำนักงานสัตว์ป่าท้องถิ่นเท่านั้น 

 

ข่าวเกี่ยวข้อง