แบรด ก็อบไบรท์ ( Brad Gobright ) นักปีนผาแบบฟรีโซโลชื่อดัง หรือการปีนผามือเปล่าโดยไม่มีอุปกรณ์ช่วยเหลือ เสียชีวิต ในวัย 31 ปี ขณะกำลังโรยตัวกับเพื่อนร่วมทางลงจากหน้าผาที่อุทยานแห่งชาติ เอล ปอร์เตโร แหล่งปีนหน้าผายอดนิยม เมืองมอนเทอร์เรย์ ทางเหนือของประเทศเม็กซิโก เมื่อบ่ายวันพุธตามเวลาท้องถิ่น ( 27 พ.ย.) 

 

 

นักปีนผามือเปล่าเวิลด์คลาสร่วงความสูง 300 ม.ดับที่เม็กซิโก

 


ก็อบไบรท์ เดินทางไปกับไอดัน จาค็อบสัน นักปีนเขาวัย 26 ปี โดยปีนเส้นทาง เซนเดโร ลูมิโนโซ สูง 850-900 เมตร แต่เกิดอุบัติเหตุตอนโรยตัวลงมาแบบ  simul-rapping  ( นักปีนเขาสองคนอยู่ตำแหน่งสองข้างของเชือก โดยใช้น้ำหนักของคนหนึ่งถ่วงกับอีกคนหนึ่ง เทคนิคที่ต้องอาศัยการประสานและสื่อสารใกล้ชิด หากคนหนึ่งหยุดถ่วงน้ำหนัก อีกคนอาจร่วงลงไปได้  เป็นหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตของนักปีนผามากที่สุด

 

 

นักปีนผามือเปล่าเวิลด์คลาสร่วงความสูง 300 ม.ดับที่เม็กซิโก

 


รายงานระบุว่า ก็อบไบรท์ตกจากที่สูงกว่า ส่วนจาค็อบสัน ตกผ่านต้นไม้จึงช่วยบรรเทาแรงกระแทก และรอดชีวิต บาดเจ็บเป็นแผลฉีกที่ข้อเท้าขวาและหลายจุดตามร่างกาย  ได้รับการช่วยเหลือจากกู้ภัยและเพื่อนนักปีนเขาคนอื่นๆลงมาบนพื้นล่าง 

 

นักปีนผามือเปล่าเวิลด์คลาสร่วงความสูง 300 ม.ดับที่เม็กซิโก

( ภาพภูเขา เอล ปอร์เตโร ที่จาค็อบสันโพสต์ เฟซบุ๊ก เมื่อ 15 พ.ย.) 

 


จาค็อบสัน เล่าว่า มันเป็นภาพเบลอๆ  เขาร้อง ผมก็ร้อง ผมตกแหวกต้นไม้ลงมา ที่จำได้คือเห็นเสื้อสีน้ำเงินเขากระดอนบนชะง่อนผา 

 

นักปีนผามือเปล่าเวิลด์คลาสร่วงความสูง 300 ม.ดับที่เม็กซิโก

 

ชายหนุ่มจากโอเรนจ์ เคาน์ตี รัฐแคลิฟอร์เนีย เริ่มปีนเขาตั้งแต่ 7 ขวบ ได้ชื่อว่าเป็นนักไต่หน้าผาแบบฟรีโซโลแถวหน้าของโลก เคยสร้างสถิติใหม่ความเร็วในการพิชิตเส้นทาง โนส ของภูเขาหินแกรนิต  เอล แคพิพิทัน ในอุทยานแห่งชาติโยเซมิตี รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อปี 2560 ร่วมกับคู่หู จิม เรย์โนลด์

 

ทั้งสองใช้เวลา 2 ชม. 19 นาที 44 วินาที พิชิตความสูง 900  เมตรของหน้าผาสูงชันเกือบตั้งฉาก อันตรายและต้องอาศัยเทคนิกสูงที่สุดในโลก  เร็วกว่าสถิติเดิม 4 นาทีที่ อเล็ก ฮอนโนลด์ เคยทำไว้ 

 

 

 

ฮอนโนลด์ เป็นนักปีนเขาเพียงคนเดียวที่ทำฟรีโซโล ที่เอล แคพพิตัน เรื่องราวของเขาได้รับการถ่ายทอดผ่านภาพยนตร์สารคดีรางวัลออสการ์ Free Solo เมื่อปีที่แล้ว 


หลังทราบข่าว เพื่อนในวงการปีนเขารู้สึกช็อกไปตามๆกัน และแสดงความไว้อาลัยผ่านสื่อสังคมออนไลน์   นำโดย ฮอนโนลด์ ที่โพสต์อินสตาแกรมว่า วงการปีนผาได้สูญเสียแสงสว่างแสงหนึ่งไปแล้วอย่างแท้จริง