ยุโรปเผชิญเหตุโจรกรรมสะท้านโลกอีกครั้ง คนร้ายบุกเข้าไปในพิพิธภัณฑ์ “กรืนเนส เกเวิลเบอ” ( Gruenes Gewoelbe ) หรือ กรีน วอลต์  ( Green Vault Museum ) ในเมืองเดรสเดน ทางตะวันออกของเยอรมนี ที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในคลังมหาสมบัติใหญ่สุดของยุโรป ก่อนรุ่งสางของวันจันทร์ที่ 25 พ.ย. กวาดอัญมณีศตวรรษที่ 18 อย่างน้อย 3 ชุด รวมถึงเครื่องเพชรและทับทิม 

 


กล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นชาย 2 คน บุกเข้าไปทางหน้าต่าง สัญญาณกันขโมยดังขึ้นเวลาประมาณ 5.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ( 11.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ) ตำรวจไปถึงที่นั่นภายใน 5 นาที แต่โจรหลบหนีไปแล้ว

 

 

โจรกรรมพิพิธภัณฑ์เยอรมนี คลิปเผยกวาดสมบัติล้ำค่าใน 5 นาที

 


มาเรียน แอคเคอร์แมน ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ในรัฐแซกโซนี กล่าวว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะขายเครื่องเพชรที่สามารถพิสูจน์เอกลักษณ์เหล่านี้ได้ในตลาดเปิด  และเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า เครื่องเพชรเหล่านั้นอาจนำไปแตกย่อยหรือหลอมได้หรือไม่  เธอกล่าวว่านั่นก็คงจะเป็นเรื่องเลวร้ายมาก เพราะมูลค่าวัตถุไม่อาจเทียบได้เลยกับมูลค่าทางวัฒนธรรม 

 

โจรกรรมพิพิธภัณฑ์เยอรมนี คลิปเผยกวาดสมบัติล้ำค่าใน 5 นาที

( AFP) 

 

 

หนังสือพิมพ์ บิลท์ รายงานว่า เครื่องเพชรและอัญมณีที่ถูกขโมย มูลค่าสูงถึง 1,000 ล้านยูโร ( กว่า 3 หมื่นล้านบาท) โดยไม่ได้ระบุแหล่งที่มาข้อมูล ขณะให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า กล่องพักสายไฟใกล้เคียงเกิดไฟไหม้  ทำให้ไฟดับไปทั่วบริเวณก่อนลงมือโจรกรรม 

 

 

โจรกรรมพิพิธภัณฑ์เยอรมนี คลิปเผยกวาดสมบัติล้ำค่าใน 5 นาที

 


ตำรวจกล่าวว่า ชุมชมแถบนั้นไฟดับแต่ยังไม่อาจฟันธงว่าเกี่ยวข้องกับอาชญากรรม และกำลังสอบสวนอยู่ รวมถึงสอบสอบกรณีพบรถคันหนึ่งที่ไฟไหม้เกี่ยวข้องกันหรือไม่ แต่ความมืดจากไฟดับ ทำให้การวิเคราะห์คลิปวิดีโอทำได้ยาก 

 

 

โจรกรรมพิพิธภัณฑ์เยอรมนี คลิปเผยกวาดสมบัติล้ำค่าใน 5 นาที


กล่องวงจรปิดเผยผู้ต้องสงสัย 2 คน แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่มีผู้สมรู้ร่วมคิดอื่น 

 


พิพิธภัณฑ์ กรีน วอลท์ ก่อตั้งในศตวรรษที่ 18 ได้รับความเสียหาย ในช่วงที่ฝ่ายสัมพันธมิตรทิ้งระเบิดในสงครามโลกครั้งที่สอง และสหภาพโซเวียตปล้นไปส่วนหนึ่ง ก่อนส่งคืนเมืองเดรสเดน เมืองหลวงทางประวัติศาสตร์ของรัฐแซกโซนี่ในเวลาต่อมา  หลังจากซ่อมแซม ได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมในปี 2549 และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมืองเดรสเดน  ภายใน 10 ห้องที่มีการตกแต่งอย่างปราณีต เป็นที่เก็บรักษาและตั้งแสดง เครื่องเพชรและงานฝีมือชิ้นเอกทำจากทองคำ เงินและหินอัญมณี งาช้างและอื่นอีกมากมาย