วันที่ 11 พ.ย.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง Royal Thai Consulate-General, Hong Kong โพสต์ข้อความเตือนคนไทยในฮ่องกงหลีกเลี่ยงการเดินทางหรือเข้าใกล้สถานที่มีการชุมนุมประท้วง ข้อความระบุว่า

 

               สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอแจ้งว่า ในวันนี้ (วันจันทร์ที่ 11 พ.ย. 62) ได้มีผู้ชุมนุมรวมตัวกันประท้วงที่ย่าน Central และอาจเคลื่อนตัวไปที่ย่าน Admiralty ซึ่งจะส่งผลให้การจราจรทางถนนติดขัดมาก

 

               นอกจากนี้ ในช่วงสัปดาห์นี้อาจเกิดการประท้วงกระจายตัวทั่วเมืองฮ่องกง ทั้งในเขต Hong Kong Island เขต Kowloon และเขต New Territories รวมถึงการพยายามขัดขวางระบบการขนส่งสาธารณะทั่วเกาะฮ่องกง

 

               ในการนี้ เนื่องด้วยการชุมนุมประท้วงในขณะนี้มีการใช้ความรุนแรงบ่อยครั้ง สถานกงสุลใหญ่ฯ จึงขอย้ำคนไทยในฮ่องกงและนักท่องเที่ยวไทยในฮ่องกง โปรดหลีกเลี่ยงการเดินทางหรือเข้าใกล้สถานที่มีการชุมนุมประท้วงโดยเด็ดขาด

 

               รวมทั้งโปรดงดการถ่ายภาพในระยะใกล้ของเหตุการณ์ประท้วง ผู้ประท้วง และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงการกระทำอื่นๆ ที่อาจเป็นการยั่วยุผู้ประท้วง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของคนไทยทุกคน รวมทั้งเผื่อเวลาในการเดินทาง ทั้งทางรถยนต์และรถไฟใต้ดิน MTR

 

               คนไทยในฮ่องกงสามารถติดตามข่าวสาร สถานการณ์ภาพรวมได้ที่ website สำนักงานตำรวจฮ่องกง ที่ https://www.police.gov.hk/ppp_en/index.html

 

               สามารถตรวจสอบข้อมูลการเดินทางโดยรถไฟ MTR ได้ที่ http://www.mtr.com.hk/en/customer/main/index.html

 

               และสามารถตรวจสอบสถานะของท่าอากาศยานฮ่องกงและตารางเที่ยวบินได้ที่ https://www.hongkongairport.com/

 

               ทั้งนี้ หากต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน สามารถประสานสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน (+852) 6821-1545 หรือ (+852) 6821-1546 และ Call Center กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ (+66) 2-572-8442