คมชัดลึกออนไลน์ 29 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ต่างประเทศ

ศาลกัมพูชาปล่อยตัว 'เขม สกคา' เป็นอิสระ

10 พฤศจิกายน 2562 - 18:48 น.
ศาลกัมพูชา,เขม สกคา,ปล่อยตัว
ต่างประเทศ

Shares :
เปิดอ่าน 566 ครั้ง

ศาลกัมพูชาสั่งปล่อยตัว เขม สกคา อดีตผู้นำพรรคฝ่ายค้านกัมพูชา แต่ยังคงถูกห้ามยุ่งเกี่ยวกับการเมืองและห้ามออกนอกประเทศ


               ศาลกัมพูชาสั่งปล่อยตัว "เขม สกคา" อดีตผู้นำพรรคฝ่ายค้านกัมพูชา จากการถูกกักบริเวณในบ้านพักแล้วเมื่อวานนี้ (10 พ.ย.2562) หลังถูกจับกุมและตั้งข้อหาทรยศต่อชาติเมื่อ 2 ปีก่อน แต่เขายังคงถูกห้ามยุ่งเกี่ยวกับการเมืองและห้ามออกนอกประเทศ

 

               ศาลแขวงกรุงพนมเปญ กล่าวในแถลงการณ์วันนี้ว่า นายเขม สกคา สามารถออกจากบ้านไปไหนมาไหนได้ตามต้องการ แต่จะต้องไม่ยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมทางการเมืองหรือเดินทางออกนอกประเทศ

 

               โฆษกกระทรวงยุติธรรมกัมพูชา กล่าวว่า การที่นายเขม สกคา ได้รับการผ่อนปรนจากศาลในครั้งนี้เนื่องจากเขาให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

               ทั้งนี้ อดีตแกนนำฝ่ายค้าน วัย 66 ปี ถูกจับกุมเมื่อปี 2560 และพรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) ถูกสั่งยุบพรรคก่อนการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปีที่แล้ว จนนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ชนะการเลือกตั้งอย่างท่วมท้น

 

               การผ่อนปรนข้อจำกัดของนายเขม สกคา เกิดขึ้นหลังจากที่ นายสม รังสี แกนนำพรรคซีเอ็นอาร์พี ที่เป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอีกคน เดินทางจากฝรั่งเศสที่เขาลี้ภัยอยู่หลายปี มายังมาเลเซียเมื่อวันที่ 9 พ.ย.2562 ที่ผ่านมา

 

               นายสม รังสี วัย 70 ปี กล่าวกับผู้สนับสนุนว่า อย่าหมดหวังและเขาสัญญาว่าจะกลับกัมพูชา พร้อมกับแกนนำฝ่ายค้านคนอื่นๆ เพื่อต่อต้านนายกรัฐมนตรีฮุน เซน หลังเดินทางถึงมาเลเซีย นายสม รังสี พบกับสมาชิกพรรคซีเอ็นอาร์พีหลายคนเพื่อหารือแนวทาง และยังไม่มีความเห็นเกี่ยวกับการผ่อนปรนข้อจำกัดนายเขม สกคา

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ส่องเขมร เห็นอนาคต ส้มหวาน

-ชายแดนกัมพูชา ตรวจเข้มสกัด สม รังสี

-อนาคตมืด หัวโจกแดง พ่วงฝ่ายแค้นเขมร

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ