royal coronation
วันที่ 19 พฤศจิกายน 2562
ต่างประเทศ

รร.ในเวียดนามลงโทษเด็กม.2 ฐานโพสต์ดูหมิ่นบอยแบนด์เคป็อป BTS

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 - 13:06 น.
เวียดนาม,BTS,ดูหมิ่น,เคป็อป,บอยแบนด์,เด็กม2
Shares :
เปิดอ่าน 7,923 ครั้ง

โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในโฮจิมินห์ ซิตี จุดประเด็นวิจารณ์ กรณีลงโทษทางวินัยกับรร.เกรด 8 ฐานป้ายสีไอดอลเคป๊อปบนสื่อสังคมออนไลน์ ต๋วยแจ๋  สื่อภาษาอังกฤษเวียดนาม รายงานว่า นักเรียนชายเกรด 8 ( ม.2 ) ซึ่งใช้ชื่อเป็นอักษรย่อ N.H.M.Q  โรงเรียนมัธยมต้น Ngo Quyen  เขต Tan Bihn ในโฮจิมินห์ซิตี ถูกสั่งพักการเรียนช่วง 6-9 พ.ย.  ถูกตัดคะแนนความประพฤติ นอกจากนี้ ยังต้องอ่านจดหมายวิพากษ์ตำหนิตัวเองต่อหน้าคนทั้งโรงเรียนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา  ( 5 พ.ย.) 

 

 

 

 ANTI bts in VietNam

 


บทลงโทษทั้งหมดนี้  เกิดขึ้นหลังจากที่มีการค้นพบว่า Q เปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อ  Anti BTS in VietNam” หรือต่อต้าน บีทีเอส ในเวียดนาม  และโพสต์ข้อความและภาพถ่ายตัดต่อ มุ่งดูถูกเหยียดหยาม BTS บอยแบนด์แถวหน้าของวงการเคป็อปเกาหลีใต้ และแฟนคลับของบีทีเอส หรือ  ARMY 

 

 


Nguyen Ngoc Thu  ผู้ช่วยครูใหญ่ของโรงเรียนนี้ กล่าวว่า เขาได้รับแจ้งจากนักเรียนและศิษย์เก่า ตลอดจนคนที่อ้างว่าเป็นแฟนบีทีเอสจำนวนมาก ที่เข้าไปทิ้งข้อความร้องเรียนบนเพจเฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการของโรงเรียน  เรียกร้องให้นักเรียนชายรายนี้ ขอโทษ นอกจากนี้ ในระหว่างการประชุมร่วมครู-ผู้ปกครองเมื่อเช้าวันจันทร์  ผู้ปกครองของเด็กได้แจ้งว่าพวกเขาได้รับข้อความทำนองเดียวกัน 

 

 


ผู้ช่วยครูใหญ่ชี้แจงว่า การลงโทษอย่างเฉียบขาด  เพื่อป้องปราม สร้างความรู้ความเข้าใจและปกป้องนักเรียนเอง ยืนยันว่า การตัดสินใจลงโทษ ไม่ได้เป็นเพราะความโด่งดังของเคป็อปวงนี้ 

 

 

 

tuoitrenews

 

 

สื่อเวียดนามสอบถามความเห็นของพ่อแม่บางคน อาทิ  Bui Quang Linh  พ่อคนหนึ่งในฮานอย เขาคิดว่ามาตรการลงโทษทางวินัยนี้ เข้มงวดเกินไป และอาจทำให้เด็กรู้สึกคับแค้นใจ  Nguyen Thi Thao ผู้ปกครองอีกคนในโฮจิมินห์ซิตี มีความเห็นไปในทำนองเดียวกัน เพราะเด็กยังอยู่แค่ชั้น ม.2 ยังไม่เข้าใจดีนักถึงผลตามมาจากการกระทำและคำพูด  


“การลงโทษอย่างเข้มงวดเด็ดขาด ไม่ใช่วิธีการที่ดีเสมอไปในการอบรมสั่งสอนนักเรียน  มาตรการทางวินัยควรตั้งอยู่บนขั้นตอนและกฎระเบียบที่เหมาะสม” ครูใหญ่โรงเรียนมัธยมต้นแห่งหนึ่งในโฮจิมินห์แสดงความเห็น  


ด้าน Tran Khac Huy  ผู้อำนวยการสำนักงานการศึกษาและอบรมประจำเขต กล่าวว่า กำลังรอรายงานฉบับสมบูรณ์ถึงเรื่องราวความเป็นมา ก่อนประเมินว่าบทลงโทษเหมาะสมหรือไม่ 
 

ข่าวเกี่ยวข้องในเครือ
Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ