เมลโปเมนี ดีนา แม่เฒ่าชาวกรีกวัย 92 ปี น้ำตาคลอตลอดเวลา ระหว่างที่ได้พบครอบครัวชาวยิว ที่เธอเคยเสี่ยงตายช่วยชีวิตพวกเขาไว้จากนาซีเยอรมนีเมื่อหลายสิบปีก่อน ในงานพบปะที่จัดขึ้นที่อนุสรณ์สถาน Yad Vashem Holocaust ในนครเยรูซาเลม เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ( 3 พ.ย.) 

 

เป็นครั้งแรกที่นางดีนา ได้พบกับสมาชิกทั้งหมดแบบพร้อมหน้าพร้อมตา ของครอบครัวพี่น้องชาวยิวนามสกุล มอร์เดไค ที่เคยให้ที่หลบซ่อน ให้อาหาร และปกป้องในช่วงฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ 


75 ปีก่อน ครอบครัวมอร์เดไค ซึ่งมีสมาชิก 6 คน อาศัยในเมือง เวเรีย ใกล้กับเมืองเทสซาโลนิคิ เมืองที่ชุมชนชาวยิวถูกกำจัดอย่างโหดเหี้ยมแทบหมดสิ้นในเวลาไม่กี่เดือน ขณะที่นาซีเริ่มกวาดต้อนชาวยิวเพื่อเนรเทศต้นปี 2486 
  


ตอนแรก ดีนา ซึ่งขณะนั้นยังเป็นวัยรุ่นกับพี่สาว 2 คน ซ่อนพวกเขาไว้ในห้องใต้หลังคามัสยิดร้าง พวกเขาอยู่ที่นั่นนานเกือบ 1 ปี ได้ยินเสียงกรีดร้องของชาวยิวมาจากข้างนอกขณะถูกกวาดต้อน  แต่ที่สุด พวกเขาต้องออกมาจากที่ซ่อน  เพราะสุขภาพย่ำแย่ในสภาพแออัด และอุดอู้ จึงตัดสินใจย้ายพวกเขาไปอยู่ในบ้านของตัวเอง  และอยู่ที่นั่นเป็นเวลา 2 ปี 

 


ระหว่างนั้น น้องชายวัย 6 ขวบ ป่วยหนัก สามพี่น้องยังเสี่ยงตายอุ้มเด็กเดินไปโรงพยาบาลกลางดึก ซึ่งไกลมาก อีกทั้งยังเสี่ยงถูกเปิดเผยที่ซ่อน เด็กเสียชีวิตที่โรงพยาบาล 

 


หลังจากนั้นไม่นาน พี่สาวของดีนาและญาติๆได้ช่วยพวกเขาแยกย้ายกันหลบหนี   ยาไน พี่คนโตสุด มุ่งหน้าไปในป่า อีกคนหนีไปทางภูเขา  แม่กับน้องเล็กสุดสองคน ต้องหาที่หลบซ่อนใหม่ หลังสงครามยุติลง ครอบครัวจึงได้มารวมตัวกันอีกครั้งที่อิสราเอล 

 

ซาราห์ ยาไน  พี่คนโตสุดใน 5 คนในวัย 86 กล่าวว่าเป็นความรู้สึกที่ยากบรรยาย “พวกเราซ่อนอยู่ในบ้านของเธอ เธอช่วยชีวิตครอบครัวของดิฉัน 6 คน ลองคิดดูว่ามันอันตรายแค่ไหนสำหรับเธอ ครอบครัวของเธอ ที่เก็บซ่อนพวกเราทั้งหมด พวกเขาช่วยชีวิตพวกเรา” 

 

ด้าน ยอสซี มอร์ น้องชายของซาราห์ ซึ่งอายุ 2 เดือนในตอนนั้น ปัจจุบัน อายุ 77 ปี แต่ยังจำได้ดีถึงเรื่องราวการซ่อนตัวที่เขาฟังมาแต่เด็ก 


“พวกเขาเลี้ยงอาหารเรา ให้ยา ให้การปกป้องคุ้มครอง ทุกอย่าง รวมถึงซักผ้าให้พวกเรา” เขาพูดขณะสวมกอดดีนา

 

 


 

 

มอร์กับยาไน เคยพบกับดีนา ที่กรีซเมื่อหลายปีก่อน แต่ในคราวนี้เป็นการรวมญาติ 20 คน ที่ไม่เคยพบกับผู้มีพระคุณของครอบครัวมาก่อนเลย  หญิงชราน้ำตาไหลเป็นทางขณะพวกเขาทยอยเข้าจับมือและสวมกอดทีละคน 

 


เมลโปเมนี กล่าวเป็นภาษากรีกว่า ฉันอยากช่วยให้ได้มากกว่านี้ 

 

 

 

 

 

 

ยอสซี ดากัน เหลนวัย 28 ปีของมอร์ กล่าวว่า เขาฟังเรื่องราวเหล่านี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า สำหรับผม สามสาวพี่น้องชาวกรีกคือฮีโร และเป็นแบบอย่างของเขา 

 

การพบปะในลักษณะนี้ที่ อนุสรณ์สถานฆ่าล้างเผาพันธุ์ Yad Vashem ในอิสราเอล  จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีมาตั้งแต่ปี 2535  แต่จำนวนลดลงอย่างมาก เนื่องจากอายุของผู้รอดชีวิตและผู้ช่วยชีวิต และเป็นไปได้ว่าอาจจะไม่เกิดขึ้นอีกหลังจากครั้งนี้ เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้การพบปะกันระหว่าง ดีนากับครอบครัวชาวยิว สะเทือนอารมณ์มากเป็นพิเศษ 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง