( คมชัดลึกออนไลน์ ) สำนักงานความปลอดภัยอุตสาหกรรมกลาง  ( CISF ) กระทรวงมหาดไทยของอินเดีย จับกุมชายหนุ่มวัย 32 ปีที่สนามบินอินทิราคานธี ในกรุงนิวเดลี เมื่อดึกวันอาทิคย์ ( 8 ก.ย.) ฐานปลอมตัวเป็นชายชราวัย 81 พยายามเดินทางไปนิวยอร์กด้วยหนังสือเดินทางปลอม 


ผู้ต้องสงสัยไว้หนวดเคราสีขาว สวมแว่นตา ผ้าโพกศีรษะ นั่งเก้าอี้รถเข็น ใช้ชื่อบนหนังสือเดินทาง อัมริก ซิงห์  เกิดเมื่อ 2 ก.พ. 1938 เตรียมเดินทางด้วยเที่ยวบิน แอร์อินเดีย จากเทอร์มินอล 3 ของสนามบิน 

 

เมื่อเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจขอให้ยืนบนแท่นเพื่อตรวจค้น ชายหนุ่มในคราบคุณปู่ปฏิเสธ อ้างว่ายืนไม่ไหว แก่มากแล้ว พอเจ้าหน้าที่พยายามเข้าไปพูดคุยและช่วยพยุง ก็พบพิรุธว่าอีกฝ่ายไม่ยอมสบตา  

 

 

 


จากนั้น  เจ้าหน้าที่สังเกตเห็นเพิ่มเติมว่า ผิวของผู้โดยสารรายนี้ ดูหนุ่มกว่าอายุที่บอกในหนังสือเดินทางมาก และแม้สีผมกับหนวดเคราเป็นสีขาวแต่ตรงโคนผมและหนวดเคราเป็นสีดำ  เมื่อถูกเค้นสอบมากๆเข้า ชายหนุ่มก็ยอมสารภาพชื่อจริง และอายุ ที่แท้เขาเชื่อ จาเยส พาปาล อายุ 32 ปี เป็นชาวเมืองอาห์เมดาบัด  รัฐคุชราต 

 

 

 


สำนักข่าว NDTV รายงานว่า จาเยส พาเทล จ้างเอเยนต์ให้ช่วยจัดแจงเรื่องเอกสารให้ ทั้งมีข้อตกลงกันว่าหากไปถึงสหรัฐอเมริกาได้ พาเทลจะส่งเงินให้กับนายหน้าอีกก้อนหนึ่ง  

 

 

 


ก่อนไปสนามบิน พาเทลถูกพาไปที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงนิวเดลี เพื่อปลอมตัวเป็นชายแก่ และได้รับคำแนะนำเรื่องการพูดการเดิน  เจ้าหน้าที่กล่าวว่า พาเทลอยากไปสหรัฐเพื่อหางานทำ แต่ด้วยคุณสมบัติของเขาคงไม่ได้วีซ่าง่ายๆ ขณะที่ชื่อปลอม ที่อยู่ปลอมบนหนังสือเดินทาง กลับช่วยให้ได้วีซ่าสหรัฐ เจ้าหน้าที่ยอมรับว่าไม่เคยเจอกรณีแบบนี้มาก่อนที่สนามบินเดลี 

 

 

 


สนามบินอินทิรา คานธี หรือสนามบินเดลี เป็นสนามบินพลุกพล่านที่สุดเป็นอันดับ 12 ของโลก มีผู้โดยสารใช้บริการเกือบ 70 ล้านคนในปี 2551  ( คมชัดลึกออนไลน์ )

 

ข่าวเกี่ยวข้อง