
กัปตันเซาท์เวสต์พาร่างพ่อกลับบ้านหลังรบเวียดนาม 52 ปีก่อน
"การพาพ่อกลับบ้านได้ ผมรู้สึกว่าตนเองเป็นคนโชคดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่ง จะมีใครสักกี่คนที่มีโอกาสทำเช่นนี้ ผมก็ไม่คิดเหมือนกันว่ามันจะเกิดขึ้นได้
( ภาพปก Southwest Airlines / AFP )
ไบรอัน ไนท์ อายุเพียง 5 ขวบตอนไปส่งพ่อนาวาอากาศตรี รอย อับเบอร์ ไนท์ จูเนียร์ แห่งกองทัพอากาศสหรัฐ ที่สนามบินเลิฟ ฟีล์ด เมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส ไปสงครามเวียดนาม เมื่อเดือนมกราคม 2510
4 เดือนให้หลัง เครื่องบินพ่อของเขา ถูกยิงตกในภารกิจรบที่โฮจิมินห์ ซิตี เทรล หรือเส้นทางส่งกำลังบำรุงเวียดนามเหนือผ่านทางประเทศลาว แต่เพิ่งขุดพบศพของเขาเมื่อไม่นานมานี้
( Southwest )
52 ปีนับจากได้พบหน้าพ่อครั้งสุดท้าย ไบรอัน ไนท์ ที่วันนี้เป็นกัปตันสายการบินเซาท์เวสต์ ได้มีโอกาสทำภารกิจสำคัญที่สุดของลูกชาย ด้วยการขับเครื่องบินพาพ่อในหีบศพคลุมธงชาติ กลับสู่มาตุภูมิที่สนามบินเดียวกัน เมื่อวันพฤหัสบดี ( 8 ส.ค.)ที่ผ่านมา
“การพาพ่อกลับบ้านได้ ผมรู้สึกว่าตนเองเป็นคนโชคดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่ง จะมีใครสักกี่คนที่มีโอกาสทำเช่นนี้ ผมก็ไม่คิดเหมือนกันว่ามันจะเกิดขึ้นได้ ”กัปตันกล่าวผ่านคลิปวิดีโอที่เซาท์เวสต์จัดทำและโพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์
พนักงานจัดการกระเป๋าสัมภาระและทีมงานภาคพื้นที่ทั้งสนามบิน ยืนสงบนิ่ง ขณะเคลื่อนย้ายหีบศพจากเครื่องบิน ส่งต่อกองทหารเกียรติยศกองทัพอากาศ
พ่อของนักบินเซาท์เวสต์ อายุ 36 ปี ตอนขับเครื่องบินขับ เอ-1อี สกายไรเดอร์ ( A-1E Skyraider ) และถูกปืนต่อต้านอากาศยานยิงตกทางภาคเหนือของลาวเมื่อ 19 พ.ค. 2510 การค้นหาศพไม่สามารถทำได้เป็นเวลาหลายปี เพราะเป็นพื้นที่สู้รบ กองทัพอากาศประกาศการเสียชีวิตของเขาในปี 2517
กระทั่งกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทีมค้นหาร่วมสหรัฐ-ลาว พบโครงกระดูกทหารในบริเวณเครื่องบินรบถูกยิงตก ก่อนได้รับการยืนยันว่าเป็นน.ต.ไนท์ จากแฟ้มทันตกรรม
Incredible moment to watch. The entire airport fell silent. pic.twitter.com/TGp1X736R7
— Jackson Proskow (@JProskowGlobal) August 8, 2019
( นักข่าวแคนาดา แชร์บรรยากาศว่า ทั้งสนามบินเงียบกริบ เมื่อเครื่องบินลงจอด และมีประกาศว่าจะมีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้น )
น.ต.ไนท์ ซึ่งได้รับการเลื่อนยศเป็น น.อ. ได้รับการฝังอย่างสมเกียรติที่สุสานเวเทอร์ฟอร์ด รัฐเท็กซัส เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา