คมชัดลึกออนไลน์ 24 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ต่างประเทศ

รวบอดีตซีอีโอสายการบินแห่งชาติอินโดฯปมสินบนโรลส์รอยซ์ 

8 สิงหาคม 2562 - 17:27 น.
อดีตซีอีโอ,ซีอีโอการูดา,สายการบินแห่งชาติอินโดนีเซีย,การูดา,สินบนโรลส์รอยซ์
ต่างประเทศ

Shares :
เปิดอ่าน 3,331 ครั้ง

ปปช.อินโดนีเซียคุมตัวอดีตบิ๊กสายการบินการูดา ฟอกเงิน-สินบน 


 


คณะกรรมการปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (เคพีเค) ของอินโดนีเซีย ควบคุมตัว นายเอมีร์สยาห์ ซาตาร์  อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารการูดา สายการบินประจำชาติ เมื่อวาน ( 7 ส.ค.) ข้อหาฟอกเงินและรับสินบนการจัดซื้อเครื่องบินและอะไหล่ 

 

 


 

การจับกุมมีขึ้นกว่า 2 ปี หลังจากอดีตซีอีโอการูดา ถูกเคพีเค ระบุชื่อเป็นผู้ต้องสงสัยรับสินบนจากโรลส์รอยซ์ แลกกับการจัดซื้อเครื่องบินที่เข้ากับเครื่องยนต์ที่บริษัทอังกฤษรายนี้ผลิต ผลสอบสวนในเวลาต่อมา เคพีเคอ้างว่ามีหลักฐานใหม่ที่มีน้ำหนักมากพอแจ้งข้อหาฟอกเงิน

 

 

 

นายเอมีร์สยาห์ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นผู้พลิกฟื้นสายการบินแห่งชาติอินโดนีเซียถูกกล่าวหารับเงินจำนวน  1.2 ล้านยูโร กับ 1.8 แสนดอลลาร์สหรัฐ ขณะกุมบังเหียนการูดา ช่วงปี 2548-2557  เกี่ยวโยงกับสัญญามูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ที่การูดาลงนามกับ โรลสรอยซ์ ของอังกฤษ และผู้ผลิตอากาศยาน 3 รายได้ แอร์บัส  เอทีอาร์ และบอมบาเดียร์ ในแคนาดา 

 

 

ระหว่างสอบสวนสองปีทั้งในอินโดนีเซียและหลายประเทศ เคพีเค ได้ยึดบ้านหลังหนึ่งในจาการ์ตาของเขาไว้ และอายัดบัญชีธนาคารในสิงคโปร์  แต่ทนายของเขาปฏิเสธข้อหาฟอกเงิน 

 

 

คดีสินบนโรลส์ รอยซ์ เป็นคดีดังระดับโลก สำนักงานสอบสวนคดีฉ้อฉลร้ายแรงของอังกฤษ พบว่า โรลส์รอยซ์ จ่ายสินบนมหาศาลในช่วง 30 ปี เพื่อสัญญาจัดซื้อในอินโดนีเซีย ประเทศไทย อินเดีย รัสเซีย ไนจีเรีย จีนและมาเลเซีย  

 

 

ในปี 2560 โรลส์รอยซ์ ตกลงจ่ายเงินค่าปรับ 808 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แก่ทางการอังกฤษ สหรัฐอเมริกา และบราซิล เพื่อยุติคดีสินบนและทุจริต 
 

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended