ล่าสุดกระทรวงกลาโหมสหรัฐ (เพนตากอน) เผยแพร่ภาพถ่ายยืนยันโดรนสอดแนมของกองทัพเรือถูกยิงตก เป็นโดรน “เอ็มคิว-4ซี ไทรตัน” แต่ก็ไม่ได้อธิบายรายละเอียดอื่นเพิ่มเติม นอกจากคัดง้างข้อมูลอิหร่านว่า จุดเกิดเหตุไม่ได้อยู่เหนือดินแดนอิหร่าน เป็นการโจมตีอากาศยานสอดแนมของสหรัฐในน่านน้ำสากล โดยไม่ได้มีการยั่วยุ 

ข้อมลจากเวบไซต์บริษัทผู้ผลิต นอร์ทรอป กรัมแมน ระบุว่า โดรนไทรตัน ทำการบินได้นานคราวละกว่า 24 ชั่วโมง ที่ความสูงกว่า 16 ก.ม. และมีพิสัยบิน 1.52 ก.ม. 

 

 

(กองทัพอิหร่านเปิดคลิปยิงโดรนสหรัฐ) 

 

นายโมฮัมหมัด จาหวัด ซาริฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ยืนยันว่า โดรนสหรัฐล้ำเข้าไปเหนือจังหวัดฮอร์มอสกัน ทางตอนใต้ พร้อมลงรายละเอียดว่า เมื่อเวลา 24.14 น. โดรนสหรัฐขึ้นบินจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในโหมดสเตลท์ (ล่องหน) และละเมิดน่านฟ้าอิหร่าน ถูกล็อกเป้าเมื่อเวลา 04.05 น. ที่พิกัดร่วม (25°59'43"N 57°02'25"E) ใกล้โคอีโมบารัก ต่อมา ได้เก็บกู้ชิ้นส่วนโดรนกองทัพสหรัฐในน่านน้ำของอิหร่าน 

 

 

ขณะที่เพนตากอนเผยภาพแสดงเส้นทางการบินที่บ่งว่า ขณะถูกขีปนาวุธพื้นสู่อากาศอิหร่านโจมตีนั้น โดรนของกองทัพเรืออยู่ห่างจากเขตแดนอิหร่าน 34 ก.ม. และระบุพิกัดร่วมต่างกับข้อมูลอิหร่าน (25°57'42"N 56°50'22"E) 

ส่วนท่าทีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ระบุว่า เป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ของอิหร่าน แต่ก็บอกด้วยว่า อาจเป็นอุบัติเหตุ "ผมคิดว่าบางทีอาจเป็นความผิดพลาดของอิหร่าน อาจเป็นนายพลหรือใครสักคนที่ทำผิดพลาดยิงโดรนร่วง อาจเป็นใครสักคนที่หละหลวมและโง่เง่า" ทรัมป์บอกกับนักข่าว ทำให้ยังยากคาดการณ์ว่าวอชิงตันจะขยับตอบโต้อย่างไร