ทาคุมิ เนโมโตะ รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานและสาธารณสุขญี่ปุ่น กล่าวต่อคณะกรรมาธิการกฎหมาย สภาผู้แทนราษฎรวานนี้ว่า ระเบียบเครื่องแต่งกายที่บริษัทบังคับให้พนักงานหญิง ต้องสวมรองเท้าส้นสูงทำงาน ยังมีความเป็นจำเป็น สมเหตุสมผล และเป็นที่ยอมรับของสังคมโดยทั่วไป 

 

 


ความเห็นของรัฐมนตรีแรงงานญี่ปุ่น มีขึ้นท่ามกลางกระแสเคลื่อนไหวของกลุ่มสตรี ที่เรียกร้องให้รัฐบาลสั่งห้ามบริษัทบังคับสวมส้นสูง ที่หลายกรณีทำให้ผู้สวมใส่ไม่สะดวกสบายและเท้าระบม 

 

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 


นายเนโมโตะ กล่าวตอบโต้ หลังจากที่ คานาโกะ โอสึจิ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคฝ่ายค้าน ระบุว่า เป็นระเบียบคร่ำครึ และการบังคับใช้เฉพาะผู้หญิง เข้าข่ายเป็นการรังควาญทางเพศ แต่นายเนโมโตะ กล่าวว่า จะเป็นการลุแก่อำนาจต่อเมื่อพนักงานคนหนึ่งจ็บเท้าแล้วถูกบังคับสวมรองเท้าส้นสูง    


เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านการเลือกปฏิบัติทางเพศสภาพในที่ทำงาน นำโดย นักแสดงและนักเขียนอิสระ ยูมิ อิชิคาวะ นำทีมยื่นหนังสือพร้อมรายชื่อสนับสนุนเกือบ 1.9 หมื่นชื่อต่อกระทรวงแรงงาน เพื่อเรียกร้องรัฐบาลออกกฎหมายห้ามบริษัทบังคับพนักงานหญิงสวมส้นสูง โดยชี้ถึงปัญหาสุขภาพ

   


การเคลื่อนไหวเรียกร้องยุติบังคับสวมรองเท้าส้นสูง ใช้ชื่อแคมเปญ  #KuToo  ซึ่งตั้งชื่อให้คล้ายกับแคมเปญ MeToo  ผสมกับการเล่นคำภาษาญี่ปุ่น "kutsu"  ที่แปลว่า รองเท้า กับ"kutsuu" ที่แปลว่า เจ็บปวด