ภาพจากสถานีโทรทัศน์ในรัสเซียแสดงให้เห็นนาทีเครื่องบิน ซูคอย ซูเปอร์เจ็ต 100 กระดอนบนพื้นสนามบิน เชเรเมเตียโว ในกรุงมอสโก ก่อนไฟลุกพรึบที่่ส่วนหาง หลังจากเครื่องบินสายการบินแอโรฟลอต เที่ยวบิน เอสยู 1492 ต้องลงจอดฉุกเฉิน 

 

 

คลิป @aviation07fails

เครื่องบินลำนี้เดินทางจากกรุงมอสโก ไปยังเมืองมูร์มันสค์ ทางเหนือของรัสเซีย พร้อมผู้โดยสาร 73 คน และลูกเรืออีก 5 คน 

 

 

โฆษกคณะกรรมการสอบสวนรัสเซียออกแถลงการณ์ว่า มีผู้รอดชีวิตเพียง 37 คนจากทั้งหมด 78 คน เท่ากับว่ามีผู้เสียชีวิต 41 คน ในจำนวนผู้เสียชีวิตเป็นเด็ก 2 คน โดยไม่ได้พูดถึงสาเหตุของโศกนาฏกรรมครั้งนี้ในเบื้องต้น แต่คณะกรรมการสอบสวนเปิดสอบแล้ว โดยมุ่งประเด็นที่ว่านักบินละเมิดกฎความปลอดภัยหรือไม่ 

 

 

คลิปจากสื่อสังคมออนไลน์แสดงให้เห็นว่า ไฟลุกไหม้อย่างน่ากลัวขณะลงแตะพื้นสนามบิน ผู้โดยสารเร่งรีบสไลด์ลงทางลงฉุกเฉิน และวิ่งหนีจากเครื่องบินที่กำลังไฟไหม้ 

 

 

ผู้โดยสารบางคนระบุว่าขณะนั้น สภาพอากาศไม่ดี มีฟ้าผ่า

 

สำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ อ้างแหล่งข่าวว่า การอพยพคนออกจากเครื่องบินล่าช้า เพราะมีผู้โดยสารบางคนยืนยันจะหยิบกระเป๋าก่อน 

Flightradar24 ที่ติดตามเส้นทางการบิน ระบุว่าเครื่องบินลำประสบเหตุ บินวนอยู่เหนือมอสโกสองรอบก่อนลงจอดฉุกเฉิน หลังจากทะยานขึ้นได้เพียง 30 นาที 

แหล่งข่าวกล่าวว่า เครื่องบินลงจอดฉุกเฉินได้ในความพยายามรอบสอง แต่ระบบเครื่องบินบางอย่างใช้การไม่ได้ แรงกระแทกรุนแรงมากจนทำให้เศษซากเครื่องบินกระเด็นเข้าไปในเครื่องยนต์ จึงเกิดประกายไฟและระเบิดเป็นลูกเพลิงไหม้ด้านหลังเครื่องบินทันที 

สื่อรัสเซีย รายงานว่าเครื่องบินลำนี้ผลิตปี 2560 เพิ่งนำมาให้บริการในเดือนเมษายนที่ผ่านมา