royal coronation
วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562
ต่างประเทศ

ประมวลภาพ-คลิปนาทียอดวิหาร"น็อทร์-ดาม"หักลงมาจากเพลิงไหม้

วันที่ 16 เมษายน 2562 - 08:20 น.
่ ไฟไหม้,ยอดวิหาร,นาทียอดวิหารพัง,น็อทร์-ดาม
Shares :
เปิดอ่าน 8,536 ครั้ง

ชาวฝรั่งเศสใจสลายและทั่่วโลกตกตะลึงเหตุเพลิงไหม้มหาวิหารน็อทร์-ดาม แลนด์มาร์คและสัญลักษณ์แห่งฝรั่งเศส

คลิปที่ 1


มหาวิหารน็อทร์-ดาม ศาสนสถานในศาสนาคริสต์อายุ 850 ปีกลางกรุงปารีสของฝรั่งเศส ที่กำลังอยู่ระหว่างการบูรณะปฏิสังขรณ์เกิดไฟไหม้ และเพลิงได้ลุกลามไปเกือบทั่วทั้งหลัง สร้างความเสียหายอย่างหนัก แต่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงบอกว่าสามารถรักษาโครงสร้างหลักเอาไว้ได้ รวมหอคอย 2 หลัง 

 

 

แต่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงบอกว่าสามารถรักษาโครงสร้างหลักเอาไว้ได้ รวมหอคอย 2 หอด้วย

แต่บริเวณยอดแหลมของมหาวิหารได้พังลง กระจกสีที่เป็นเรื่องราวพระเยซูและคริสต์ประวัติได้รับความเสียหาย งานแกะสลักไม้และภาพวาดเก่าแก่ก็ได้รับความเสียหายเช่นกัน

 

 

 

เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เข้าไปภายในมหาวิหาร และสามารถนำงานศิลปะล้ำค่าออกมาได้บางส่วน แต่ก็ต้องรีบถอยออกมา เมื่อไฟลุกลามมายังคานไม้ที่เป็นตัวรองรับน้ำหนักของหลังคาอย่างรวดเร็ว

หลังจากเพลิงไหม้ไปได้ 3 ชั่วโมงนับตั้งแต่เวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ภารกิจสำคัญเน้นไปที่การพยายามรักษาส่วนหน้าของมหาวิหารเอาไว้ให้ได้ ซึ่งพวกเขาก็ทำได้สำเร็จ สำหรับสาเหตุของเพลิงไหม้ ยังไม่มีความชัดเจน แต่คาดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับการบูรณะปฏิสังขรณ์ที่ดำเนินอยู่ก่อนเกิดเหตุ

สำหรับภารกิจในปัจจุุบันก็คือการพยายามลดอุณหภูมิของไฟภายในมหาวิหาร ซึ่งต้องใช้เวลาอีกหลายชั่วโมง

 

 

 

เหตุเพลิงไหม้ ยังความตกใจ เสียใจและความเสียดายไม่แต่เฉพาะชาวกรุุงปารีสหรือชาวฝรั่งเศสเท่านั้น หากรวมถึงชาวยุโรป และชาวโลกจำนวนมากด้วย ชาวปารีส และนักท่องเที่ยวที่ได้เห็นภาพความรุนแรงของไฟที่กำลังโหมมหาวิหารที่จัดสร้างในสไตล์กอธิคบริเวณใจกลางกรุงปารีส บางคนถึงกับร้องไห้ บ้างก็สวดมนต์ขอให้ไฟที่เกิดขึ้นสงบลงโดยเร็ว แต่ในเวลา 5 โมงเย็น 55 นาที ยอดแหลมด้านบนสุดของมหาวิหารก็ได้หักโค่นลงมาสู่กองเพลิงที่กำลังลุกไหม้ไปทั่วพื้นที่หลังคามหาวิหาร

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ระหว่างเกิดเหตุเพลิงไหม้ ตำรวจพยายามกันผู้คนให้ออกไปจากเกาะ 2 เกาะในแม่น้ำแซน ซึ่งหนึ่งในนั้น เป็นที่ตั้งของมหาวิหาร หนึ่งในแลนด์มาร์กที่เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดของยุโรป แต่ประชาชนจำนวนมากก็พยายามแห่กันเข้าไปใกล้จุดที่เกิดไฟไหม้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

มหาวิหารน็อทร์-ดาม ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของปารีส คำว่าน็อทร์-ดามแปลว่าแม่พระ ซึ่งเป็นคำที่ชาวคาทอลิกใช้เรียกพระแม่มารี ก่อนที่จะถูกไฟทำลาย มหาวิหารใช้เป็นโบสถ์โรมันคาทอลิกและเป็นที่พำนักของอาร์ชบิชอปแห่งปารีส มหาวิหารถือว่าเป็นโบสถ์ที่สวยงามที่สุดในสไตล์กอธิคแบบฝรั่งเศส และเป็นมหาวิหารแห่งแรกที่สร้างในสไตล์นี้

สำหรับการสร้างมหาวิหารนั้น มีขึ้นเมื่อบิชอปแห่งปารีสเห็นว่าโบสถ์ที่ตั้งอยู่เดิมไม่สมฐานะ จึงให้รื้อทิ้งไม่นานหลังจากที่ท่านได้รับตำแหน่งใหม่ และเริ่มสร้างมหาวิหารเมื่อปี 1706 ระหว่างรัชสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 7 และสร้างเสร็จในปี 1888 ในปี 2336 ระหว่างการปฏิวัติฝรั่งเศส มหาวิหารได้รับความเสียหายอย่างหนัก ประติมากรรมและศิลปะทางศาสนาถูกทำลายไปมาก แต่ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 19 จนมีสภาพเหมือนก่อนหน้าที่ถูกทำลาย

เรื่อง NationTV 

ภาพ AFP 

ข่าวเกี่ยวข้องในเครือ
Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ