จึงหันไปใช้สื่อสังคมออนไลน์หาผู้รู้จากทั่วโลก ช่วยระบุชนิดของสัตว์น้ำที่พบ โดยโพสต์ภาพซากปลาไว้จำนวนหนึ่งบนเพจเฟซบุ๊ก Coal Oil Point เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ ผ่านไป 7 วันก็มีนักวิทยาศาสตร์ทางทะเล มารีแอน ไนการ์ด ระบุว่าสิ่งที่เห็น คือปลา ซันฟิช ฮูดวิงเกอร์ หรือ โมลา เทคตา ( Mola Tecta ) 

 

 

 

 

ดร.ไนการ์ด  ค้นพบปลาสปีชีส์ใหม่นี้เมื่อปี 2557  ขณะเริ่มทำปริญญาเอกมหาวิทยาลัยเมอร์ดอก ในออสเตรเลีย หลังจากที่มีนักสังเกตการณ์จากนิวซีแลนด์และชาวประมงออสเตรเลีย ส่งภาพของซันฟิชที่พวกเขาพบในทะเลไปให้ และถือเป็นซันฟิชสายพันธุ์ใหม่ในรอบ 130 ปี

 


แต่เพราะเหตุใด ซันฟิช ปลายักษ์ที่มีถิ่นอาศัยในชั่วโลกใต้ จึงไปเกยหาดแคลิฟอร์เนียได้ ยังเป็นปริศนา เป็นไปได้ว่ามันอาจหลงทาง และเป็นไปได้อีกเช่นกันว่าอาจโยงกับไคลเมทเชนจ์ หรือสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง 

 

 

 อย่างไรก็ดี ดร.ไนการ์ด กล่าวว่า เนื่องจากเราเพิ่งค้นปลาสปีชีส์ใหม่เมื่อไม่นาน อาจไม่ได้เข้าใจการอพยพและชีวิตในธรรมชาติของมันทั้งหมด จำเป็นต้องวิจัยเพิ่มเติมว่าการพบเห็นซากปลาในแคลิฟอร์เนีย หมายถึงอะไร ซึ่งเธอหวังว่าจะได้ติดแท็กปลาซันฟิชฮูดวิงเกอร์ในนิวซีแลนด์ เพื่อติดตามความเคลื่อนไหว อุณหภูมิน้ำ และความสัมพันธ์กับสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ 

 

 

 

ซันฟิช บัมพ์เฮด ได้ชื่อว่าเป็นปลากระดูกแข็งที่มีน้ำหนักตัวมากที่สุดในโลก สถิติเคยพบปลาชนิดนี้ยาวกว่า 3 เมตร หนักกว่า 2 ตัน

 

ดร.เนการ์ดกลล่าวว่า แม้ว่าซันฟิชอาจดูรูปร่างหน้าตาประหลาด เป็นปลาไดโนเสาร์บรรพกาล แต่แท้จริงแล้ว มันทันสมัยมากในแง่ของวิวัฒนาการ มันจะขึ้นมาบนผิวน้ำเพื่อหาความอบอุ่น และดำดิ่งหลายร้อยเมตรเพื่อกินแพลงตอน