royal coronation
13 ธันวาคม 2562
ต่างประเทศ

ชาวญี่ปุ่นผวาแผ่นดินไหว-สึนามิหลังปลาพญานาคโผล่เรื่อย 

1 กุมภาพันธ์ 2562 - 13:00 น.
ออร์ฟิช,ปลาพญานาค,ผวาแผ่นดินไหว,สึนามิ,ชาวญี่ปุ่นผวา,โผล่
Shares :
เปิดอ่าน 18,453 ครั้ง

ปลาน้ำลึก ออร์ฟิช หรือ ปลาพญานาค โผล่ไล่เลี่ยกัน 3 ตัวในเวลาไม่กี่สัปดาห์ พาชาวญี่ปุ่นผวาเป็นสัญญาณเตือนภัยธรรมชาติ นักวิทย์แย้ง 


เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา  ชาวประมงญี่ปุ่นพบปลาออร์ฟิช ความยาวเกือบ 4 เมตร ติดแหจับปลา ห่างราว 1 กิโลเมตรนอกชายฝั่งเมืองอิมิสุ จังหวัดโทมายะ ทางเหนือของญี่ปุ่น แต่ปลาตายแล้ว จึงนำไปยังพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอูโอสุ เพื่อนำไปศึกษา     
 

 

 

uozuaquarium_official

 

นับเป็นออร์ฟิชตัวที่ 3 แล้วที่พบในอ่าวโทยามะในเดือนนี้ หลังจากเมื่อวันที่ 19 พบออร์ฟิชอีก 2 ตัวแต่ตัวบางกว่า นอกชายฝั่งเมืองอิมิสุ และ นาเมริคาวะ  


ออร์ฟิช ซึ่งมีลำตัวยาวสีเงิน ครีบแดง เป็นสัตว์ทะเลน้ำลึก 200-300  เมตร น้อยครั้งจะโผล่ขึ้นมาผิวน้ำ แต่มีตำนานเล่าขานกันว่าเมื่อใดที่มันปรากฎตัวขึ้น นั่นหมายถึงภัยพิบัติใกล้เข้ามาแล้ว 


ปลาชนิดนี้มีชื่อดั้งเดิมภาษาญี่ปุ่น “ริวกุ โน ทูไค” แปลว่า “ผู้ส่งสาส์นจากวังราชันย์มังกร”  มีนัยถึงภัยพิบัติธรรมชาติในอดีต 

มีเรื่องเล่าต่อๆกันมาว่า ออร์ฟิชจะขึ้นมายังผิวน้ำและเกยหาดด้วยตัวมันเองก่อนเกิดแผ่นดินไหว ซึ่งก็สอดคล้องกับบางทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันที่ว่า ปลาก้นทะเลลึกจะสัมผัสความเคลื่อนไหวของรอยเลื่อนแผ่นดินไหวใต้ทะเลได้ดี และพฤติกรรมผิดปกติของมันอาจบ่งบอกถึงแผ่นดินไหว 

กิตติศัพท์ออร์ฟิชในฐานะลางหายนะภัย ที่ตอกย้ำความเชื่อก็คือในปี 2553 พบออร์ฟิชอย่างน้อย 10 ตัวเกยหาดทางเหนือของญี่ปุ่น ต่อมา ในเดือนมีนาคม 2554 เกิดแผ่นดินไหวระดับ 9 นอกชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ ตามด้วยสึนามิ คร่าชีวิตผู้คนเกือบ 1.9 หมื่น ทั้งยังเกิดวิกฤติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะตามมา  

 

 

( ออร์ฟิชที่พบเมื่อวันจันทร์ ความยาว 3.984 เมตร ยาวที่สุดเป็นอันดับ 4 เท่าที่เคยพบในจังหวัดโทยามะ ) 


ซาโตชิ คุซามะ ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ กล่าวว่า การพบปลาออร์ฟิชหลายตัวติดๆกัน เชื่อกันว่าเป็นลางบอกเหตุแผ่นดินไหว หรืออาจเป็นเพราะอุณหภูมิน้ำทะเลก็ได้ แต่การวิจัยมีน้อยมาก และเราไม่รู้สาเหตุที่แท้จริง   

สถาบันประมงจังหวัดโทยามะ ระบุว่าอุณหภูมิผิวน้ำในอ่าวโทยามะเดือนนี้ สูงกว่าระดับปกติหลายองศา แต่ที่ความลึก 200-300 เมตร ยังต่ำกว่าระดับปกติเล็กน้อย 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

# # # 323cm 5 2/2()2/3() 394.8cm OK # #oarfish #deepsea #nature #beautiful # # # # # # # #uozuaquarium #aquarium #uozuaquariumofficial # # # # # #

โพสต์ที่แชร์โดย (@uozuaquarium_official) เมื่อ

 

ขณะที่ เซาท์ ไชนา มอร์นิง โพสต์ อ้างฮิโรยูคิ โมโตมุระ ศาสตราจารย์มีนวิทยา (สัตวศาสตร์แขนงว่าด้วยปลา ) มหาวิทยาลัยคาโกชิมะ ที่อธิบายเพิ่มเติมถึงการพบปลาออร์ฟิชนอกจังหวัดโทยามะ ว่า เขามีตัวอย่างปลาสายพันธุ์นี้ 20 ตัว จึงไม่ถือเป็นชนิดพันธุ์หายากมากจนเกินไป แต่เชื่อว่าปลาออร์ฟิชมักขึ้นมาบนผิวน้ำเวลาที่สภาพร่างกายย่ำแย่ และขึ้นมาตามกระแสน้ำ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมมันมักตายแล้วเวลาที่ถูกพบ 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ