หนังสือพิมพ์ ไมอามี เฮรัลด์ รายงานว่า สำนักงานสืบสวนกลางสหรัฐ หรือ เอฟบีไอ  กำลังสอบสวนว่าอุโมงค์ใต้ดินกลางถนนใน เพมโบรก ไพนส์ ซึ่งเป็นย่านพลุกพล่าน ในเขตโบรเวิร์ด เป็นความพยายามปล้นธนาคารหรือไม่

 

 

 
อุโมงค์ลับที่ว่านี้ ชาวบ้านที่วิตกอันตรายโทรแจ้งเจ้าหน้าที่เพราะคิดว่าเป็นหลุ่มบ่อบนถนนธรรมดา  แต่เมื่อเจ้าหน้าที่จากสำนักงานโยธาท้องถิ่นไปตรวจดูก็พบความไม่ชอบมาพากล ตั้งแต่เห็นสายไฟพ่วงต่อสีส้มอยู่ปากโพรง จึงแจ้งตำรวจทันที และตำรวจได้แจ้งเรื่องต่อไปยังเอฟบีไอ 

 

 


เอฟบีไอเครื่องปั่นไฟ เครื่องมือกว้าน รถเข็น 4 ล้อใกล้ๆกัน จากนั้น ขอให้คนงานทำถนนใช้เครื่องมือหนัก รื้อถนนสองเลนออกบางส่วนเพื่อทำการสำรวจได้ จึงพบว่า อุโมงค์นี้ถูกขุดทอดยาวจากย่านต้นไม้รกครึ้มไปใกล้กับสาขาธนาคารเชส แบงค์ ในบริเวณห้างสรรพสินค้า ฟลามิงโก ไพนส์ และกำลังสอบสวนว่าเป็นความพยายามปล้นธนาคารหรือไม่ 

 

 


โฆษกเอฟบีไอในไมอามี กล่าวว่า ผมเคยเห็นเรื่องแบบนี้ในภาพยนตร์เท่านั้น และยังอึ้งกับขนาดของอุโมงค์ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 60-90 ซม.  และยาว 45 เมตร ต้องเป็นคนตัวเล็กมากจึงจะเข้าไปได้ และอันตรายมาก  ไม่ว่าใครก็ตามที่เป็นเจ้าของงานนี้ น่าจะใช้เวลาขุดอยู่นานหลายเดือน รายละเอียดของอุโมงค์จะชัดกว่านี้หลังที่จากที่รื้อสิ่งกีดขวางออกบางส่วน  แบบส่วนตัวแล้ว"ผมอยากจะคุยกับเขา คงจะเป็นการสนทนาที่น่าสนใจทีเดียว " 

 

( พบเครื่องมือกว้าน ใกล้กับอุโมงค์ )