royal coronation
20 มกราคม 2563
ต่างประเทศ

"แอร์ นิวกินี"พลาดรันเวย์ตกทะเล-ผู้โดยสารไม่รู้จนเห็นน้ำเข้า

28 กันยายน 2561 - 13:54 น.
แอร์นิวกินี,บินปาปัว,ตกทะเล,พลาดรันเวย์
Shares :
เปิดอ่าน 2,587 ครั้ง

ระทึก!สายการบินของปาปัวนิวกินีลงจอดพลาดตกทะเลในไมโครนีเซีย แต่ผู้โดยสารและลูกเรือ 47 ชีวิตรอด 

 

                    เครื่องบินโดยสารแบบโบอิง 737-800 ของสายการบิน “แอร์ นิวกินี” เที่ยวบิน พีเอ็กซ์ 073 ประสบเหตุตกลงไปในทะเลสาบชูก มหาสมุทรแปซิฟิก ขณะพยายามลงจอดบนรันเวย์ สนามบินชูก บนเกาะวีโน เกาะหลักของรัฐชูก ในไมโครนีเซีย 

 

 

 

                    แต่เคราะห์ดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บรุนแรง ชาวบ้านช่วยกันนำเรือเล็กออกไปช่วยผู้โดยสาร 35 คน และลูกเรือ 12 คนขึ้นจากน้ำ 

                    ยังไม่แน่ชัดว่าอะไรเป็นสาเหตุที่เครื่องบินลงจอดผิดพลาด มีรายงานว่าขณะเกิดเหตุ สภาพอากาศเลวร้าย ฝนตกหนักและลดความสามารถในการมองเห็น 

                    นายโดมินิก เกามู ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการพาณิชย์ของสายการบินแอร์ นิวกินี เปิดเผยกับสำนักข่าวเอบีซี ของออสเตรเลียว่า มีผู้ถูกส่งตัวไปโรงพยาบาล 4 คน ส่วนที่เหลือถูกนำตัวไปที่โรงแรมเพื่อรอเที่ยวบินกู้ภัยจากกรุงพอร์ตมอร์สบีของปาปัวนิวกินี ซึ่งคาดว่าจะมาถึงในเร็ว ๆ นี้

                    เที่ยวบิน พีเอ็กซ์ 073 เดินทางมาจากกรุงปาลีคีร์ เกาะโปห์นเป ในไมโครนีเซีย และมีกำหนดเดินทางต่อไปยังกรุงมอร์สบี เมืองหลวงปาปัวนิวกินี  

 

                    บิล เจนส์ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์  Kaselehlie ในไมโครนีเซีย กล่าวว่า เขาไม่รู้ตัวเลยว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้น คิดว่าแค่เครื่องบินลงจอดแบบไม่ราบรื่น กระทั่งมองเห็นโพรงอยู่ด้านข้างเครื่องบินและน้ำเริ่มทะลักเข้ามาในห้องผู้โดยสารจนสูงถึงเอว พร้อมกับชื่นชมชาวบ้านใกล้เคียงที่ออกไปช่วยอย่างรวดเร็ว 

                    เจมส์ ยาอินเกเลา ชาวบ้านที่รุดไปยังจุดเกิดเหตุคนแรกๆ เล่าว่า เครื่องบินตกลงทะเลห่างจากรันเวย์ราว 500 เมตร โชคดีที่เกิดในเวลากลางวัน ตอนที่เครื่องบินหยุดนิ่ง เรือหลายลำไปรอช่วยแล้ว ทันทีที่ประตูทางออกฉุกเฉินเปิดออก ทุกคนอยู่ในอาการช็อกและขวัญผวาและพยายามแย่งกันลงมา 

                    ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่า เครื่องบินบินต่ำมากขณะเข้าใกล้สนามบินก่อนตกน้ำ รันเวย์สนามบินแห่งนี้ไม่ต่างจากสนามบินอื่นในแปซิฟิคตอนเหนือ ที่ระยะทางค่อนข้างสั้น เพียง 1,831 เมตรเท่านั้น  และมีน้ำขนาบสามด้าน 

                    สำหรับสายการบินแอร์ นิวกินี เป็นสายการบินชั้นนำของปาปัวนิวกินี ให้บริการทั้งเที่ยวบินภายในประเทศและระหว่างประเทศ

                    ทะเลสาบชูก โด่งดังจากความที่เคยเป็นอดีตสมรภูมิสงครามโลกครั้งที่สอง ใต้พื้นน้ำแถวนั้นคือเรือรบและเครื่องบินญี่ปุ่นหลายสิบลำที่จมอยู่  ปัจจุบัน เป็นแหล่งดำน้ำชื่อดังแห่งหนึ่งของโลก 

                    ไม่ใช่ครั้งแรกที่เครื่องบินไถลเลยรันเวย์หรือลงจอดพลาดในไมโครนีเซีย 

                    ในปี 2551 เครื่องบินขนส่ง เอเชีย แปซิฟิก แอร์ไลนส์ แบบโบอิ้ง 727 เลยไถลหัวปักลงไปในทะเลสาบ ที่สนามบินในเมืองหลวงมาแล้ว 
 

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ