คมชัดลึกออนไลน์ 21 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ต่างประเทศ

จี้รัฐบาลอินโดนีเซียปิดตลาดเนื้อหมา-คลิปเผยยังฆ่าทารุณ

12 กันยายน 2561 - 15:56 น.
ตลาดสุลาเวสีเหนือ,ตลาดค้าเนื้อหมา-แมว,ทรมาน,ฆ่าสุดโหด,จี้รัฐบาลอินโดนีเซีย
ต่างประเทศ

Shares :
เปิดอ่าน 1,427 ครั้ง

นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสัตว์ จี้รัฐบาลอินโดนีเซียรักษาสัญญา แบนการค้าเนื้อหมาแมวสุดทารุณ คลิปเผยทุบ-เผาทั้งเป็นโผล่                     ( คมชัดลึกออนไลน์ 12 ก.ย.) แนวร่วมอินโดนีเซียปลอดเนื้อสุนัข (ดีเอ็มเอฟไอ) ระบุเมื่อไม่นานมานี้ว่า การทารุณสุนัขและแมว ที่ตลาดเอ็กซ์ตรีม เมืองโตโมฮอน จังหวัดสุลาเวสีเหนือ ประเทศอินโดนีเซีย ยังดำเนินต่อไป ทั้งที่รัฐบาลสัญญาสั่งห้ามในเดือนสิงหาคม 

 


                    คลิปแสดงให้เห็นว่า สุนัขและแมวยังมีชีวิตอยู่ขณะถูกลากถูลู่ถูกังไปตามพื้น ก่อนถอดขนด้วยการพ่นไฟเผาผิวหนัง และชำแหละกลางตลาดที่มีผู้คนจอแจ ทั้งชาวบ้าน นักท่องเที่ยวและเด็ก นอกจากนี้ยังมีภาพคนงานใช้ท่อนไม้ขนาดใหญ่ทุบลงไปที่หัว 

 


                    ตลาดโตโมฮอน เปิดขึ้นมาเพื่อเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว ที่จะเห็นการซื้อขายเนื้อสัตว์แปลกเพื่อการบริโภค เช่น เนื้องู สุนัข ค้างคาว แมว และหนู แต่กลุ่มสิทธิสัตว์ระบุว่าการปฏิบัติต่อสุนัขและแมวที่นำมากิน โหดร้ายทารุณ อีกทั้งยังผิดกฎหมายสุขอนามัย ทำให่ผู้บริโภคเสี่ยงติดเชื้อพิษสุนัขบ้า โรคระบาดที่รัฐบาลจาการ์ตาประกาศจะขจัดให้หมดไปภายในปี 2563  

 

 

 

                  ดีเอ็มเอฟไอ ซึ่งประกอบด้วยองค์กรช่วยเหลือสัตว์ทั้งในและต่างประเทศ  เคยนำเสนอรายงานเชิงสอบสวนเจาะลึกตลาดโตโมฮอนครั้งแรกเมื่อธันวาคมปีที่แล้ว จุดกระแสประท้วงทั่วโลก  บุคคลผู้มีชื่อเสียงทั้งในและต่างประเทศกว่า 90 คน ร่วมกันลงชื่อในจดหมายถึงประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ให้สั่งห้ามค้าเนื้อสุนัขและแมว ส่วนในคำร้องของแนวร่วมอินโดนีเซียปลอดเนื้อสุนัข  มีผู้ร่วมเข้าชื่อเกือบ 1 ล้านคน 


                    รัฐบาลประกาศว่าจะสั่งห้าม แต่จากคลิปใหม่ล่าสุดของพันธมิตรกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสวัสดิภาพ เป็นสิ่งพิสูจน์ว่ายังไม่มีความคืบหน้า 

 


                  โลลา เวบเบอร์ ผู้อำนวยการมูลนิธิเปลี่ยนแปลงเพื่อสัตว์ หนึ่งในแนวร่วม กล่าวว่าสภาพตลาดแห่งนี้ คือความโหดร้ายทารุณที่สุดเท่าที่เคยประสบมาในรอบ 10 ปี และเป็นการกระทำต่อหน้าต่อตาเด็กเล็ก 

 

 


                    ไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า อินโดนีเซียบริโภคเนื้อสุนัขแต่ละปีจำนวนเท่าใด แต่กระทรวงเกษตรเคยอ้างผลวิจัยในปี 2558 ว่ามีสุนัข 7.3 แสนตัวที่ถูกส่งจากชวาตะวันตกเข้าไปในกรุงจาการ์ตาเพื่อการบริโภค 

( คำเตือน : คลิปมีภาพที่อาจทำให้รู้สึกไม่สบายใจ ) 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ